ตำรวจเกาหลีใต้บุกสำนักงานสมาคมแพทย์ หลังแพทย์ฝึกหัดหยุดงานประท้วง

ตำรวจเกาหลีใต้บุกสำนักงานสมาคมแพทย์ หลังแพทย์ฝึกหัดหยุดงานประท้วง

View icon 109
วันที่ 1 มี.ค. 2567 | 17.09 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (1 มี.ค. 67) สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้ได้บุกค้นสำนักงานบางแห่งของสมาคมการแพทย์เกาหลี (KMA) ซึ่งเป็นกลุ่มแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสืบหาตัวผู้นำ KMA ทั้งในปัจจุบันและอดีตจำนวน 5 คนที่ถูกกล่าวหาว่าได้ยุยงปลุกปั่นให้แพทย์ฝึกหัดหยุดงานประท้วงแผนเพิ่มโควตานักศึกษาแพทย์ของรัฐบาลเกาหลีใต้

การบุกค้นดังกล่าวถือเป็นขั้นตอนแรกในการดำเนินการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากที่แพทย์ฝึกหัดและแพทย์ประจำบ้านหลายพันคนนัดหยุดงานตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันแรกที่เลยเส้นตายที่รัฐบาลกำหนดไว้ให้บรรดาแพทย์ดังกล่าวกลับมาทำงาน

เจ้าหน้าที่สืบสวนจากสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซลได้ตรวจค้นสำนักงานหลายแห่ง รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการฉุกเฉินของ KMA และสมาคมการแพทย์แห่งกรุงโซล (SMA) เพื่อรวบรวมหลักฐานจากโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ของเจ้าหน้าที่สมาคม

โดยเมื่อวันอังคาร ที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ได้ยื่นคำร้องต่อตำรวจเพื่อดำเนินคดีกับนายคิม แทกอู ประธานคณะกรรมการฉุกเฉินของ KMA, ผู้นำ KMA อีกสองคน, อดีตประธาน KMA, และนายอิม ฮยอนแท็ก ประธานสมาคมกุมารแพทย์แห่งเกาหลี (KPS)

กระทรวงฯ กล่าวหาว่า พวกเขายุยงให้แพทย์ฝึกหัดลาออกเป็นจำนวนมาก โดยแสดงการสนับสนุนและเสนอความช่วยเหลือทางกฎหมาย ในขณะที่รัฐบาลกำลังดำเนินการทางกฎหมายครั้งแรกเพื่อตอบสนองต่อการหยุดงานประท้วง