รมว.ยธ. เผย "ยิ่งลักษณ์" ยังไม่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ

รมว.ยธ. เผย "ยิ่งลักษณ์" ยังไม่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ

View icon 167
วันที่ 5 มี.ค. 2567 | 13.18 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ณ เวลานี้ "ยิ่งลักษณ์" ยังไม่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ รมว.ยธ. เผยหากอดีตนายกฯ ประสงค์กลับไทยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สามารถยื่นเรื่องได้ ส่วนระเบียบขังนอกเรือนจำ ยังประชุมไม่เสร็จ

จับตาทักษิณโมเดล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับไทย วันนี้ (5 มี.ค.67) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า สำหรับกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ (รายบุคคล)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมา มีเพียงนายทักษิณ ชินวัตร คนเดียวใช่หรือไม่ ที่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ (รายบุคคล) พ.ต.อ.ทวี ชี้แจงว่า การขออภัยโทษรายบุคคล สามารถดำเนินการโดยตรงได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะต้องมีการส่งเรื่องมาที่กระทรวงยุติธรรม แต่ยืนยันว่า ณ เวลานี้ ตนยังไม่ได้รับเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคลก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ดำเนินการโดย นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ตามที่นายวิษณุได้ออกมาให้สัมภาษณ์ ทั้งนี้ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินกลับประเทศไทย และประสงค์จะยื่นขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคล ก็สามารถยื่นเรื่องกับกระทรวงยุติธรรมได้

พ.ต.อ.ทวี ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงกระบวนการการรับตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ หากภายในปีนี้ (2567) น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย โดยให้เหตุผลว่า ส่วนใหญ่จะไม่ตอบคำถาม “สมมติ”

เมื่อถามถึงประเด็นที่ถ้าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางกลับประเทศไทยเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อาจจะเป็นเหมือนทักษิณโมเดลหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่ได้ติดตามในเรื่องนี้ เพราะกรมราชทัณฑ์มีกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม

สำหรับความคืบหน้าในเรื่องของการจัดทำระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการดำเนินการสำหรับการคุมขังในสถานที่คุมขัง พ.ศ.2566 หรือระเบียบคุมขังนอกเรือนจำฯ  พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ล่าสุดได้รับรายงานว่า คณะทำงานยังคงมีการประชุมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูในส่วนของรายละเอียดให้ครบถ้วนรอบด้าน ว่าจะมีผู้ต้องขังรายคดีใดบ้างที่มีเกณฑ์ได้รับการพิจารณาให้คุมขังยังสถานที่อื่นที่มิใช่เรือนจำฯ และจะต้องมีกิจวัตรประจำวันอย่างไรบ้าง ซึ่งอาจใช้เวลาสักระยะเพื่อจัดทำระเบียบให้เหมาะสมกับผู้ต้องราชทัณฑ์ทุกคน ยังยืนยันว่าระเบียบดังกล่าว ไม่ได้มีไว้เพื่อใคร คนใดคนหนึ่ง

กระแสการกลับประเทศไทยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง จากกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษายกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์กับพวก ในคดีจัดจ้างโครงการ Roadshow สร้างอนาคตประเทศไทย Thailand 2020 พร้อมถอนหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่หลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ