เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 นอกชายฝั่งไต้หวัน

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 นอกชายฝั่งไต้หวัน

View icon 571
วันที่ 3 เม.ย. 2567 | 08.05 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (3 เม.ย. 67) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5  นอกชายฝั่งของเกาะไต้หวัน โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงจังหวัดโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น และส่งผลให้ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิสำหรับหมู่เกาะใกล้เคียงทางตะวันตกเฉียงใต้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานล่าสุดว่า ขณะนี้ได้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซึ่งมีความสูง 30 เซนติเมตรที่เกาะโยนากูนิทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ด้านสำนักข่าวชาแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นได้สั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งใกล้กับจังหวัดโอกินาวา หลังจากประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประมาณการว่า คลื่นสึนามิซึ่งมีความสูง 30 เซนติเมตรจะเคลื่อนตัวถึงชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นในเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับในบางพื้นที่ของจังหวัดโอกินาวา

นอกจากนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน (CENC) ว่า แผ่นดินไหวซึ่งมีต้นทางมาจากไต้หวันนั้นเกิดขึ้นใกล้กับเมืองฮวาเหลียนของไต้หวันเมื่อเวลา 07.58 น.ตามเวลากรุงปักกิ่ง โดยแผ่นดินไหวอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 12 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวของซินหัวที่อยู่ในกรุงไทเปเปิดเผยว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวทำให้อาคารหลายแห่งสั่นเป็นเวลากว่า 1 นาที และลิฟต์อาคารที่ผู้สื่อข่าวพักอาศัยนั้น ถูกระงับการใช้งาน

ขณะที่สื่อท้องถิ่นของไต้หวันรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้ในหลายพื้นที่ของไต้หวัน และส่งผลให้ระบบขนส่งในกรุงไทเประงับการให้บริการเป็นเวลานานถึง 40-60 นาที และมีรายงานล่าสุดระบุว่า ขณะนี้มีอาคารหลายแห่งในเมืองฮวาเหลียนของไต้หวันถล่มลงมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง