พระพยอม เตือน เจ้าอาวาสช่วยตัวเองวัดดังปทุมธานีเป็นเรื่องน่าอัปยศ

พระพยอม เตือน เจ้าอาวาสช่วยตัวเองวัดดังปทุมธานีเป็นเรื่องน่าอัปยศ

View icon 328
วันที่ 3 เม.ย. 2567 | 08.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (3 เม.ย. 67) จากกรณีทนายอนันต์ชัย นำมูลนิธิทนายกองทัพธรรม พร้อมคณะสงฆ์ปทุมธานี และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบวัดสีชมพู ที่ปรากฎข่าวฉาว มีคลิปอดีตเจ้าอาวาสช่วยตัวเองมีผลประโยชน์ในวัด

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วันสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว กับ พระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กัลยาโณ)  เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ว่าเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งพระพยอมกล่าวว่า เกิดกรณีแบบนี้ยังไปพูดท้าทายว่าใครไม่ทำบ้างคนแบบนี้คิดว่าคนอื่นทำเหมือนตัวเองพระในเมืองไทยที่ไม่ทำแบบนี้มีเยอะแยะ

เชื่อมั่นว่า พระสมเด็จหรือพระผู้ใหญ่หลายองค์เชื่อมั่นว่าท่านมีสติ พระที่ทำแบบนี้ขาดสติอย่างแรงเป็นอาบัติ ที่เรียกกันว่าสังฆาภิเษก ไม่ควรที่จะมาดื้อรั้น ทำให้มีการเผยแพร่ภาพออกมา ถ้าทำต้องมีการปกปิดนี่หน้าไม่อายปล่อยให้ภาพหลุดออกมา เป็นเรื่องที่น่าอัปยศที่สุด ส่วนยืมเงินเป็น 10 ล้าน ต้องดูว่ายืมไปทำอะไร เช่นสมมุติว่ามีการก่อสร้างในวัดแล้วญาติโยมอยากจะให้เสร็จ ญาติโยมบอกให้ยืมแบบนี้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าญาติโยมไม่เต็มใจให้ยืม หรือยืมไปแล้วไม่ใช้ เหมือนกับโกงเงิน ต้องขาดจากความเป็นพระเป็นหนี้ก็ต้องคืนให้เร็วที่สุดจะรักษาความเป็นพระเอาไว้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง