ทีมสอบสวนส่งรายงานถึง ผบ.ตร. ชงตั้งสอบวินัย บิ๊กโจ๊ก

ทีมสอบสวนส่งรายงานถึง ผบ.ตร. ชงตั้งสอบวินัย บิ๊กโจ๊ก

View icon 92
วันที่ 3 เม.ย. 2567 | 11.58 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชุดสอบสวนคดีเว็บพนัน BNK Master ส่งรายงานถึง ผบ.ตร. ชงตั้งสอบทางวินัย บิ๊กโจ๊ก จับตาไปถึงขั้นพักราชการหรือไม่

บิ๊กโจ๊ก วันนี้ (3 เม.ย.67) ภายหลัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา สมคบกันกระทำความผิด ฐานฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน กรณีพบความเชื่อมโยงทางการเงินกับผู้ต้องหาในคดีเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ที่สถานีตำรวจนครบาลเตาปูน และได้รับการประกันตัว เมื่อเย็นวานนี้ (2 เม.ย.67) ขั้นตอนหลังจากนี้ บิ๊กโจ๊กจะต้องพิสูจน์ตัวเองในกระบวนการยุติธรรม

แต่ในส่วนของความผิดทางวินัย ล่าสุดมีรายงานว่า คณะพนักงานสอบสวน เจ้าของคดี ได้รายงานตามขั้นตอน ไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล และฝ่ายกฎหมาย ก่อนเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาแล้ว ซึ่งอาจเป็นเหตุที่นำไปสู่ขั้นตอนการดำเนินการทางวินัย เช่น การตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง หรือการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย  และ ทางปกครอง เช่น การสั่งประจำ หรือสำรอง หรือพักราชการ หรือให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งเป็นการสั่ง เพื่อให้พ้นจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นการชั่วคราว ในระหว่างการดำเนินการทางวินัย หรืออาญา ได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว อยู่ในความรับผิดชอบของกองวินัย และ สำนักงานกำลังพล ที่จะเสนอเรื่อง เพื่อให้ ผบ.ตร. พิจารณาสั่งการ

ขณะนี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ทำหน้าที่รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเป็นผู้ลงนามตามกฎหมาย ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตว่า หาก พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ลงนามคำสั่ง อาจเป็นเหตุให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หยิบยกขึ้นมาฟ้องร้องได้ เนื่องจาก พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ เป็นคู่แคนดิเดตในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

อีกทั้ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อาจใช้ช่องทางทางกฎหมาย ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอความคุ้มครองได้ หากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือเลือกปฏิบัติ เพราะที่ผ่านมา ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการทางวินัย หรือสั่งการทางปกครองให้พ้นจากตำแหน่งกับข้าราชการตำรวจนายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันเลย

นอกจากนี้ ปัจจุบัน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้รับคำสั่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อถูกดำเนินคดีอาญา คณะพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ต้องรายงานไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน เพื่อพิจารณาเซ็นรับทราบ ซึ่งอาจมีการเสนอให้ นายกรัฐมนตรี พิจารณาว่า ต้องส่งตัว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับมายัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนหรือไม่ ก็สามารถทำได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง