เครื่องยนต์ดีเซลไร้ มอก. ตั้งฐานผลิตที่นครปฐม เจอดีเอสไอเข้าตรวจยึด

เครื่องยนต์ดีเซลไร้ มอก. ตั้งฐานผลิตที่นครปฐม เจอดีเอสไอเข้าตรวจยึด

View icon 2.6K
วันที่ 4 เม.ย. 2567 | 18.12 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ดีเอสไอ สนธิกำลังเข้าค้นแหล่งเก็บเครื่องยนต์ดีเซลไม่มี มอก. ตรวจยึดได้ 57 เครื่อง ลักลอบจำหน่ายผิดกฎหมาย
     
เครื่องยนต์ดีเซล วันนี้(4 เมษายน 2567) พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ นายเทวา จุฬารี ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 7 สนธิกำลังร่วมกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) นำหมายค้นศาลจังหวัดนครปฐม ลงวันที่ 3 เมษายน 2567 เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น หมู่บ้านออมไทย ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เพื่อตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมายที่ละเมิดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

สืบเนื่องจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมีหนังสือขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หลังได้รับแจ้งเบาะแสว่านิติบุคคลรายหนึ่งมีพฤติการณ์จำหน่าย หรือ มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่ไม่ได้มาตรฐาน และสินค้าที่จำหน่ายนั้นมีเหตุอันควรสงสัยว่าทำ หรือ นำเข้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีสำนักงานตั้งอยู่ในเขตจังหวัดนครปฐม เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนเข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2567 และสืบสวนขยายผล น่าเชื่อว่ามีการซุกซ่อนสินค้าตามสถานที่ดังกล่าว จึงร่วมกันขอหมายศาลเข้าตรวจค้น

จากผลการตรวจค้นพบชิ้นส่วนอุปกรณ์ผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กระบายความร้อนด้วยน้ำ ไม่แสดงเครื่องหมาย มอก.จำนวนหนึ่ง จึงให้สำนักงานผลิตภัณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรม ตรวจยึดอายัดไว้ตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ จำนวน 57 เครื่อง และยึดไปตรวจสอบ 1 เครื่อง ในเบื้องต้นไม่พบ ผู้ครอบครอง หรือ ผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษพื้นที่ 7 จึงได้ประสาน ตำรวจท้องที่ กรมการปกครอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 7 ร่วมเป็นพยาน และตรวจค้นครั้งนี้ด้วย โดยหลังจากนี้จะติดต่อเจ้าของเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป