“ลิงลพบุรี” ไม่ได้มีแค่ปัญหา แต่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว จะหาทางออกต้องนึกถึงใจคนทุกกลุ่ม

“ลิงลพบุรี” ไม่ได้มีแค่ปัญหา แต่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว จะหาทางออกต้องนึกถึงใจคนทุกกลุ่ม

View icon 275
วันที่ 5 เม.ย. 2567 | 11.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รัฐบาล เล็งศึกษากฎหมายให้กรมปศุสัตว์ รับไม้ต่อดูแลปัญหาลิง เหมือนหมาแมว

คืบหน้าการแก้ปัญหาลิงในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ที่สร้างความเดือดร้อน ทั้งการทำร้ายร่างกายประชาชนให้ได้รับบาดเจ็บ ทำลายสิ่งของ และ แย่งชิงอาหารของคนในพื้นที่นั้น

ล่าสุด (5 เม.ย.67) น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งหาทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จึงได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อร่วมมือกัน 3 ฝ่ายคือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เทศบาลเมืองลพบุรี และ จ.ลพบุรี ในการจัดการปัญหานี้ ทั้งการทำหมันลิง การส่งไปสถานอนุบาลลิง ต.โพธิ์เก้าต้น จ.ลพบุรี เพื่อดูแลรักษาฟื้นฟู และเตรียมการเคลื่อนย้ายลิงไปในสถานที่ที่เหมาะสม หรือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยนายกรัฐมนตรี กำลังจะอนุมัติให้งบประมาณในการแก้ไขปัญหาและเพื่อดำเนินการจัดทำกรงในสถานอนุบาล

“ท่านนายกฯ เศรษฐา ให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมาก เพราะมีประชาชนในพื้นที่เสี่ยงต่อการถูกลิงทำร้ายร่างกาย และการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ลิงก็ไม่ใช่มีเฉพาะปัญหา เพราะที่ผ่านมาก็มีประโยชน์ และยังเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด ส่งเสริมการท่องเที่ยว ดังนั้นแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องจึงต้องคำนึงถึงข้อกังวลของประชาชนทุกกลุ่มด้วย” น.ส.เกณิกา กล่าว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังมอบหมายให้ พล.ต.อ.พัชรวาท ศึกษากฎหมายที่จะให้อำนาจท้องถิ่นเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องของสัตว์ป่าภายใต้ พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่าได้ และ ยังมีแนวโน้มให้กรมปศุสัตว์ เป็นผู้เข้ามาจัดการกับปัญหาลิง เช่นเดียวกับ สุนัข และแมว โดยจะมีการประชุมเร็ว ๆ นี้ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง