กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนพายุฤดูร้อน ฉบับที่ 8 มีผลกระทบจนถึงวันที่ 11 เม.ย. 67

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนพายุฤดูร้อน ฉบับที่ 8 มีผลกระทบจนถึงวันที่ 11 เม.ย. 67

View icon 10.1K
วันที่ 10 เม.ย. 2567 | 07.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เตือนวันนี้ 51 จังหวัด เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่า จับตา 12 จังหวัดโซนกลางประเทศ เจอพายุฤดูร้อนอย่างรุนแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง

วันนี้ (10 เม.ย.67) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในขณะที่บริเวณประเทศทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนผ่าน ประเทศเมียนมาและผ่านภาคเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยจะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย

จากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกร ควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงไว้ด้วย

จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

วันที่ 10 เมษายน 2567

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร
พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ:  จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ชัยภูมิ และ นครราชสีมา

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม

รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนนี้ มี 12 จังหวัด คือ เลย สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี ที่ต้องระวัง เสี่ยงเกิดพายุฤดูร้อนอย่างรุนแรงมากที่สุด

วันที่ 11 เมษายน 2567

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ และตาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง