อัยการสูงสุดเลื่อนสั่งคดี ม.112 ทักษิณ ไป 29 พ.ค.

View icon 30
วันที่ 10 เม.ย. 2567 | 16.34 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - อัยการสูงสุด เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีมาตรา 112 นายทักษิณ ชินวัตร เป็นวันที่ 29 พฤษภาคม ให้เหตุผลเพราะผลสอบสวนเพิ่มเติม ยังไม่ครบทุกประเด็น ยืนยันเป็นกระบวนการปกติ

วันนี้ อัยการสูงสุด นัดหมายนายทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ไปฟังคำสั่งคดี แต่ว่านายทักษิณ ไม่ได้เดินทางไปเอง มีเพียงนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ และผู้รับมอบอำนาจ เดินทางไปพบอัยการ

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงว่า คดีนี้ อัยการสูงสุด มีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม และให้พนักงานสอบสวน ส่งรายงานการสอบสวนเพิ่มเติมภายในวันที่ 10 เมษายน

แต่เมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวน ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาเพียงบางประเด็นเท่านั้น ยังไม่ครบถ้วนทุกประเด็น จึงยังไม่อาจมีความเห็นหรือคำสั่งในทางคดีได้ ให้เลื่อนการฟังคำสั่งในคดีนี้อีกครั้ง เป็นวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. 

ยืนยันว่า การเลื่อนฟังคำสั่งนั้นมี 2 กรณี คือ เลื่อนเพราะเหตุฝั่งหน่วยงานราชการ และเลื่อนเพราะเหตุปัจจัยของฝั่งผู้ที่ต้องมารับทราบนัด ซึ่งกรณีในวันนี้ เป็นเหตุขัดข้องจากหน่วยงานราชการที่ยังไม่แล้วเสร็จ ยืนยันว่าเป็นกระบวนการปกติ 

ส่วนประเด็นที่อัยการสูงสุด สั่งสอบเพิ่มเติม ไม่สามารถเปิดเผยได้ละเอียดได้ แต่มีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 70-80 ซึ่งเป็นการสอบถ้อยคำกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจาก นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2558 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ทำให้ถูกแจ้งความมาตรา 112 และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง