กวางป่าวัยรุ่นห้วยขาแข้ง 2 ชีวิต ถูกพรานป่าล่ากลางดึก

กวางป่าวัยรุ่นห้วยขาแข้ง 2 ชีวิต ถูกพรานป่าล่ากลางดึก

View icon 425
วันที่ 12 เม.ย. 2567 | 19.07 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่ ขสป.ห้วยขาแข้ง เฝ้าทั้งคืน รวบพราน 2 คน ล่ากวางวัยรุ่น 2 ตัวกลางป่า ยึดของกลางปืนพร้อมกล้องส่องทางไกล

กวางป่า วันนี้(12 เมษายน 2567) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยถึงรายงานจากนายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ว่าได้สั่งการให้นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จัดกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพและปฏิบัติงานในช่วงเวลาดังกล่าว  เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการกระทำผิด โดยมอบหมายให้นายปัณภัทร์ ว่องไว นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ หัวหน้าฝ่ายปราบปรามและลาดตระเวนเชิงคุณภาพจัดกำลัง เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทั้งการลาดตระเวนและดักซุ่มในช่วงเวลาดังกล่าว

โดยวานนี้(11 เมษายน 2567) เวลา 23.30 น.ได้รับรายงานจากนายรุ่ง น้ำแก้ว พนักงานราชการ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าซับป่าพลู ว่าพบเห็นแสงไฟฉายบริเวณป่าริมอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำวิ่ง ซึ่งพบเห็นได้ชัดเจนจากหน่วยพิทักษ์ป่า จึงได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแสงไฟดังกล่าว เวลาต่อมาในช่วงเช้ามืดวันที่ 12 เมษายน 2567 ได้พบชาย 2 คน เดินออกจากป่ามีสัมภาระแบกไว้บนไหล่ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เข้าสอบถาม เมื่อเข้ามาในระยะมองเห็นจึงพบว่าชายทั้งสองได้แบกกวางป่าออกมา เป็นซากกวางป่าวัยรุ่น จำนวน 2 ตัว  ตัวแรกเป็นกวางป่าเพศผู้ อายุประมาณ  3 เดือน หนัก 35.6 กิโลกรัม และตัวที่ 2 เป็นกวางป่าเพศเมีย อายุประมาณ 5 เดือน หนัก 56.1 กิโลกรัม  นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกกรดติดตั้งกล้องเล็งและท่อเก็บเสียง ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด .22 จำนวน 5 นัด และไฟฉายคาดศีรษะ 1 อัน

จากการสอบถาม ทราบชื่อผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย คือนายเฉลิมชน (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 7 ตำบลป่าอ้อ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี และ นายจินดา (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลป่าอ้อ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี โดยแจ้งข้อหาตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ในฐานร่วมกันล่าและครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง