สลด ช้างป่าตกมัน กระทืบ จนท.เฝ้าระวังช้างป่าเขาอ่างฤาไน ตายในหน้าที่ หลังเพิ่งบรรจุได้ 2 เดือน

สลด ช้างป่าตกมัน กระทืบ จนท.เฝ้าระวังช้างป่าเขาอ่างฤาไน ตายในหน้าที่ หลังเพิ่งบรรจุได้ 2 เดือน

View icon 76
วันที่ 16 พ.ค. 2567 | 08.58 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 67 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสลดในพื้นที่บ้านนางาม ม.19 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา โดยเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และสระแก้ว) ถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต

สำหรับช้างป่าตัวที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทราบชื่อตามที่ถูกตั้งชื่อ หรือมีการขนานนามให้ฉายากันว่า สีดอโหนกจอมดุร้าย ที่เคยทำร้ายชาวบ้านจนเสียชีวิตมาแล้วนับไม่ถ้วนในหลายจังหวัด รวมถึงผู้สื่อข่าวสังกัดสถานีโทรทัศน์ช่องดังประจำ จ.จันทบุรี ด้วย เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. บริเวณพื้นที่ใกล้กับแนวคูกันช้างทางตอนเหนือของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ห่างจากแนวถนนสายบ้านคลองเตยบ้านนายาว ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ช่วงทางหลวงชนบทที่ ฉช.4022 ประมาณ 60 เมตร

จากการตรวจสอบ ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายวัลลภ บูรพา อายุ 38 ปี ซึ่งเคยเป็นอดีตสมาชิกกลุ่มจิตอาสาเฝ้าระวังช้าง บ้านเขาจันทร์ บ้านมาบนาดี ที่เพิ่งได้รับการบรรจุเข้าเป็นลูกจ้างของหน่วยงานอนุรักษ์ ในชุดเคลื่อนที่เร็วของ นายธวัชชัย ช้างสาร (หัวหน้าเตี้ย) เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้เพียงประมาณ 2 เดือน ที่ผ่านมาเท่านั้น

ด้าน นายทรัพย์ทวี กุลสารี นายก อบต.ท่ากระดาน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาด้วยกันจำนวน 3 คน ที่ได้ติดตามช้างป่าเพศผู้สีดอโหนกรูปร่างใหญ่โต แต่ไม่มีงามา จนพบ เพื่อที่จะทำการผลักดันให้เข้าไปอยู่ภายในแนวคูกันช้าง แต่ปรากฏว่าสีดอโหนกอยู่ในอาการตกมัน โดยมีกลิ่นตัวเหม็นรุนแรงโชยออกมาในระยะไกล ได้หันตรงเข้ามาทำร้ายเจ้าหน้าที่ จนทำให้นายวัลลภ ถูกเหยียบที่ศีรษะ และกระทืบ เตะซ้ำจนเสียชีวิตในเครื่องแบบ โดยแพทย์เวรจากโรงพยาบาลสนามชัยเขต และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สนามชัยเขตร่วมตรวจสอบ ก่อนนำร่างผู้เสียชีวิตไปที่โรงพยาบาลสนามชัยเขต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะที่กำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุอยู่นั้น นายทรัพย์ทวี ยังได้รับรายงานทางวิทยุจากเจ้าหน้าที่อาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่าของ อบต.ท่ากระดาน ว่ามีช้างป่าไม่ทราบจำนวนกำลังมุ่งหน้ามาทางจุดเกิดเหตุทำให้พากันรีบออกจากจุดเกิดเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง