เปิดให้เข้าชมความงามของ โกลเด้นบอย

เปิดให้เข้าชมความงามของ โกลเด้นบอย

View icon 1.3K
วันที่ 22 พ.ค. 2567 | 11.08 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เปิดให้เข้าชมความงามของ โกลเด้นบอย-ประติมากรรมสตรีพนมมือ จัดแสดงพร้อมประติมากรรมสำริดที่ขุดพบจากปราสาทสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ

โกลเด้นบอย วันนี้ (22 พ.ค.67) เพจกลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร เชิญประชาชนเข้าชมความงามของ "โกลเด้นบอย” และ ประติมากรรมสตรีพนมมือ ได้ที่ห้องศิลปะลพบุรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป  เปิดวันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 09.00 - 16.00 น. (ปิดวันจันทร์ - วันอังคาร) ค่าธรรมเนียมเข้าชม ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

ในโอกาสนี้ กรมศิลปากร ได้เคลื่อนย้ายประติมากรรมสำริดขนาดใหญ่ขุดพบจากปราสาทสระกำแพงใหญ่ จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีรูปแบบใกล้เคียงกับประติมากรรมโกลเด้นบอย จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย มาจัดแสดงร่วมกันด้วย

โกลเด้นบอยและประติมากรรมสตรพนมมือ ส่งถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 พ.ค.67 นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ร่วมตรวจสอบโบราณวัตถุ 2 รายการ จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน สหรัฐอเมริกา หลังผ่านพิธีการศุลกากร และเดินทางมาถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และมีพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 พ.ค.67

พิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน พบว่า โบราณวัตถุดังกล่าว ถูกลักลอบนำออกนอกราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย จึงได้ถอดโบราณวัตถุทั้ง 2 รายการ ออกจากบัญชีของพิพิธภัณฑ์ และประสานขอส่งคืนให้ประเทศไทย เพื่อแสดงถึงการที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน ให้ความสำคัญกับที่มาอันถูกต้องของโบราณวัตถุในครอบครอง ซึ่งผลการประสานงานเป็นไปด้วยดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง