นายกฯ สั่งพร้อมสู้คดีปมขาดคุณสมบัติ

View icon 272
วันที่ 23 พ.ค. 2567 | 20.01 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี เตรียมหารือฝ่ายกฎหมายทำคำชี้แจงสู้คดีหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง 40 สว. วินิจฉัยขาดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรีหรือไม่

หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 รับคำร้อง 40 สว. ที่ขอให้วินิจฉัยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีกรณีแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และให้ชี้แจงข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน และมีมติ 5:4 ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

เรื่องนี้ นายกรัฐมนตรี ที่ปฏิบัติภารกิจที่ญี่ปุ่น และรอฟังคำวินิจฉัยอย่างใจจดจ่อ บอกได้เตรียมหารือกับฝ่ายกฎหมายทำคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ระบุไม่กังวล เพราะเมื่อเข้าสู่การเมืองก็พร้อมถูกตรวจสอบ และมั่นใจเรื่องนี้ทำทุกอย่างถูกต้อง

ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มั่นใจไม่มีอะไรน่ากังวล และไม่มีแผนสำรอง หรือเตรียมการใด ๆ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

ขณะที่ นักวิชาการอย่าง อาจารย์เจษฎ์ โทณะวณิก มองเสียงของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแบบนี้ทำให้ นายเศรษฐา ต้องชี้แจงอย่างหนักว่าการแต่งตั้ง นายพิชิต เป็นรัฐมนตรีเป็นผู้มีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์อย่างไร

และหาก นายเศรษฐา หลุดจากตำแหน่ง อาจารย์เจษฎ์ มองว่าอาจเป็นคิว นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรือเป็นคิวของพรรคร่วมรัฐบาล กระทั่งพลิกขั้วจับมือพรรคก้าวไกลรวมเสียงรัฐบาลใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง