รายงานพิเศษ : เปิดชม 2 โบราณวัตถุ สมบัติของชาติ

View icon 59
วันที่ 25 พ.ค. 2567 | 05.30 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ประติมากรรม "โกลเดน บอย" และ "สตรีพนมมือ" โบราณวัตถุ 2 รายการ ที่ส่งคืนจากสหรัฐอเมริกา ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก เข้าชมอย่างคึกคัก ติดตามจากรายงาน

50 ปีที่รอคอย ประติมากรรมสมบัติชาติ ได้เวลากลับคืนสู่ประเทศไทย หลังสหรัฐอเมริกาตรวจไม่พบใบอนุญาตการส่งออกนอกราชอาณาจักรไทย โบราณวัตถุทั้ง 2 รายการของไทย "โกลเดน บอย" และ "สตรีพนมมือ"

20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โบราณวัตถุ 2 รายการนี้ ถูกส่งคืนกลับไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดให้ประชาชนเข้าชมสมบัติชาติตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม เป็นต้นไป

ประติมากรรมสำริด "โกลเดน บอย" ศิลปะเขมรในไทยสมัยเมืองพระนคร ความสูง 129 เซนติเมตร สร้างขึ้นตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 16 หรือประมาณ 900 ปีมาแล้ว โดยใช้การหล่อขั้นสูง มีทองแดงและดีบุกเป็นส่วนผสมหลัก เคลือบผิวด้วยกะไหล่ทองและฝังเงิน จนได้รับการขนานนามว่า เป็นโบราณวัตถุชิ้นเยี่ยมระดับโลก ตีราคาสูงกว่า 100 ล้านบาท

ส่วนประติมากรรม "สตรีพนมมือ" สร้างขึ้นมาในสมัยเดียวกัน ใช้สำริดและตกแต่งด้วยการฝังเงิน มีร่องรอยกะไหล่ทอง ความสูง 43.2 เซนติเมตร และกว้าง 19.7 เซนติเมตร

มากกว่าคุณค่าที่ตีเป็นราคา นั่นก็คือคุณค่าทางใจ สมบัติของชาติพลัดถิ่น ที่ได้เวลาหวนกลับคืนสู่บ้านเกิด พร้อมเปิดให้เข้าชมที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในเวลา 08.30-04.00 น. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง