ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเรื่องราวในโลกออนไลน์ ที่ชาวเน็ตทั้งไทยพุทธ และไทยมุสลิม ต่างชื่นชม เมื่อมีผู้ใช้ TikTok ชื่อ “meenah297” หรือ “meenah Hadyai” ได้โพสต์คลิปวิดีโอการแบ่งปันน้ำใจ พร้อมเขียนแคปชันเชิงตั้งคำถามว่า “ท่านมาหลบร้อนอยู่หน้าร้าน ทั้งร้อนและหิว เราเลยเอาน้ำและขนมให้ท่าน เราทำถูกไหม”
โดยผู้โพสต์เป็นชาวไทยมุสลิม นับถือศาสนาอิสลาม เห็นพระสงฆ์ที่เป็นศาสนาพุทธ มายืนหลบแดดที่หน้าร้าน ท่ามกลางอากาศร้อน แดดจัด ในเขตเทศบาลเมืองหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงได้นำน้ำและขนมไปมอบให้พระสงฆ์ เพื่อให้ท่านได้คลายร้อน และความหิว แต่ก็กลัวผิดหลักศาสนา จึงได้นำสิ่งที่เกิดขึ้นมาถามชาวเน็ต
อย่างไรก็ตาม หลังคลิปถูกเผยแพร่ออกไป ได้รับการยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า “ทำได้ไม่ผิด” พร้อมกับได้รับคำชื่นชมจากทั้งชาวไทยพุทธ และไทยมุสลิม อาทิ ชาวไทยมุสลิมบอกว่า “ทำถูกแล้วค่ะ ทำด้วยใจ ไม่คิดเยอะ คนที่รู้ดีที่สุดคือตัวเอง จะบาปหรือไม่ เบื้องบนเป็นคนตัดสิน” ขณะที่หลายคนก็บอกว่า “ไม่มีคำว่าศาสนามาขวางกั้น การแบ่งปันคือสิ่งที่มนุษย์โลกควรมีต่อกัน” “ทุกศาสนาสอนให้คนทำดีค่ะ มีน้ำใจไม่ผิดค่ะ พี่ทำดี ทำถูกต้องแล้วค่ะ” “ทำในฐานะเพื่อนร่วมโลก มีอะไรช่วยได้ก็ช่วย เราพุทธแต่ไม่เคยเกลียดอิสลาม” “การทำดีผมว่าไม่มีคำว่าผิดครับ ไม่ว่าศาสนาไหน ช่วยเหลือกันถือว่าทำดี พระเจ้าของท่าน ก็คงจะอวยพรท่านเช่นกัน” “คิดดี ทำดี จิตใจย่อมได้บุญ ไม่ว่าศาสนาใด” ฯลฯ