สุดอันตราย รถกระบะเหยียบมิดไมล์ ลอยข้ามจุดตัดทางรถไฟ

สุดอันตราย รถกระบะเหยียบมิดไมล์ ลอยข้ามจุดตัดทางรถไฟ

View icon 159
วันที่ 10 มิ.ย. 2567 | 15.35 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
การรถไฟฯ  เผยคลิปสุดอันตราย รถกระบะเหยียบมิดไมล์ รถเหินลอยข้ามจุดตัดทางรถไฟ แฉลบข้ามเลนจนเกือบตกลงข้างทาง เคราะห์ดีจังหวะนั้นไม่มีรถคันอื่น

วันนี้ (10 มิ.ย.67) การรถไฟแห่งประเทศไทย เผยคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณเครื่องกั้นถนนอัติโนมัติ บริเวณ สทล.249/13-14  ระหว่างสถานีนครสวรรค์ - ปากน้ำโพ ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีสัญญาณเตือน ป้ายจราจร ไฟกะพริบ ป้ายข้อความเตือนทั้งสองด้าน และเครื่องหมายจราจรครบถ้วน

โดยคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.67 เวลา 06.17 น. ภาพที่บันทึกได้เผยให้เห็นวินาทีที่รถกระบะวิ่งข้ามผ่านจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ด้วยความเร็วสูง ทำให้รถพุ่งขึ้นไปในอากาศ และแฉลบไปอยู่ในเลนที่สวนมาจนเกือบตกลงไปข้างทาง และหากในช่วงเวลาดังกล่าวมีรถขับสวนมาอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง เกิดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินได้

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการรถไฟฯ ขอความร่วมมือไปยังประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 "ผู้ขับขี่ต้องลดความเร็วของรถและหยุดรถ ห่างจากทางรถไฟในระยะไม่น้อยกว่า 5 เมตร เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้ว จึงจะขับรถผ่านไปได้”

การรถไฟฯ มีนโยบายให้ความสำคัญต่อการแก้ปัญหาทางลักผ่านอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ด้วยการติดตั้งสัญญาณเตือน ป้ายจราจร ไฟกะพริบ ป้ายข้อความเตือนทั้งสองด้านเพื่อสร้างความปลอดภัย พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งสรุปจำนวนทางลักผ่านที่ผิดกฎหมาย เพื่อปิดทางลักผ่านต่างๆ รวมถึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นที่ดูแลรับผิดชอบถนนที่ตัดผ่านกับทางรถไฟ ในการสนับสนุนงบประมาณติดตั้งเครื่องกั้นอัตโนมัติให้ครบถ้วนทุกจุด แต่ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้ที่ใช้รถใช้ถนน จะต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

ขณะเดียวกัน การรถไฟฯ ยังคำนึงถึงการมีส่วนร่วมรับฟังปัญหาความต้องการของประชาชน และชุมชนในพื้นที่เพื่อร่วมบูรณาการแก้ไขปัญหา ควบคู่กับการลดความเดือดร้อนในการสัญจรของประชาชน พร้อมกับมุ่งส่งเสริมให้ความรู้ เพื่อสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยและการปฏิบัติตามกฎจราจร ป้ายเตือนต่างๆ ก่อนข้ามจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ เพื่อลดอุบัติเหตุจากการสัญจรใช้รถใช้ถนนให้มากที่สุด