ต้นเพลิงปะทุ หลังร้านขายสุนัข-แมว ช่วงเกือบตี 4

View icon 77
วันที่ 11 มิ.ย. 2567 | 16.22 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เหตุการณ์ใหญ่เช้ามืดวันนี้ เพลิงไหม้ตลาดจตุจักร โซนสัตว์เลี้ยง ทำให้มีสัตว์เลี้ยงตายนับพันตัว ซึ่งผู้ค้าหลายคนเชื่อว่า อาจเป็นอาถรรพ์ที่ทางตลาดตัดต้นโพธิ์ช่วงกลางวันเมื่อวานนี้ พอตกกลางคืนก็เกิดเพลิงไหม้

ต้นเพลิงปะทุ หลังร้านขายสุนัข-แมว ช่วงเกือบตี 4
เราไปไล่ดูเหตุการณ์ตั้งแต่เกิดเหตุ ซึ่งคุณสันติวิธี พรหมบุตร ผู้สื่อข่าว "ข่าวเย็นประเด็นร้อน" ไปขอดูภาพวงจรปิดจากร้านค้าที่อยู่ตรงข้ามกับจุดต้นเพลิง

จากภาพวงจรปิดจะเห็นว่า ช่วงเวลา 03.43 น. มีพนักงานรักษาความปลอดภัยนั่งอยู่ 2 คน จากนั้นมีเสียงไก่ขัน และเกิดแสงไฟลุกวาบ พร้อมเสียงดังเหมือนต้นเพลิงมาจากการระเบิดของอุปกรณ์อะไรสักอย่าง ด้านหลังร้านขายสุนัขและแมว ซึ่ง รปภ.ทั้ง 2 คนได้ยินเสียง ก็เดินออกไปดู และมีคนที่อยู่แถวนั้นเดินมาดูอีกคนหนึ่ง

เวลาผ่านไปสัก 2 นาที รปภ. ทั้ง 2 คน เดินมาดูถังดังเพลิงที่อยู่ตรงจุดที่พวกเขานั่งอยู่ แต่ไม่ได้เอาออกมาใช้ในทันที ดูแล้วก็เดินหายไปที่จุดต้นเพลิง

กระทั่ง 5 นาทีให้หลัง มี รปภ.อีกคน เป็นผู้หญิง ขี่รถจักรยานยนต์มาสมทบ ซึ่งช่วงนั้นจะได้ยินเสียง รปภ.ผู้ชายบอกว่า "ไฟลุกแล้ว" แล้วก็มีการพูดคุยกันให้เรียกดับเพลิง จากนั้นก็มีการโทรศัพท์แจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้

หลังจากนั้น รปภ.อีกคน เดินไปทุบเอาถังดับเพลิงออกมา 2 ถัง ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังเกิดไฟปะทุครั้งแรกประมาณ 8 นาที แต่เมื่อเอาถังดับเพลิงออกมาได้ ก็วางไว้ที่พื้น ไม่ได้เอาไปดับเพลิง ซึ่งเสียงพูดคุยกันตอนนั้น บอกว่าไหม้เยอะแล้ว จะเห็นว่าไฟก็เริ่มลุกไหม้เยอะ และ รปภ.ผู้หญิงก็โทร.แจ้งเหตุด่วนไฟไหม้ และวิทยุแจ้งเหตุ ซึ่งตอนนั้นเป็นเวลา 03.53 นาที รวมระยะเวลาตั้งแต่ไฟเริ่มปะทุจนถึงแจ้งเหตุกินเวลา 10 นาที

แต่ไม่ทันแล้ว เพราะว่าต่อจากนั้น เพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง รถดับเพลิงเข้ามา 04.00 น.กว่า ระดมฉีดน้ำกว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พบว่ามีร้านค้าถูกเพลิงไหม้มากถึง 118 ห้อง

นกสวยงาม 1,000 กว่าตัว ตายเกลี้ยง สูญ 1 ล้านกว่าบาท
ทีมข่าวของเรา คุณสันติวิธี ลงพื้นที่ไปดูในตอนเช้า พบว่าตลาดศรีสมรัตน์ ซึ่งเป็นตลาดค้าสัตว์เลี้ยงและตลาดปลาสวยงาม โดยจุดที่เกิดไฟไหม้ เรียกว่าแผงค้าลานเร่ ดูแลโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย พอไปถึง มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าสัตว์เลี้ยงเข้ามาสำรวจความเสียหายของตนเอง

เจ๊หนึ่ง คุณกาญจนา อาซิเอ้ เป็นผู้เช่าร้านค้ามากถึง 21 ล็อก ขายนกสวยงามหลายชนิด เช่น นกซันคอนัวร์ นกเลิฟเบิร์ด นกค๊อกคาเทล นกหงส์หยก นกราคาถูกสุด 150 บาท แพงสุด 27,000 บาท เมื่อวานนี้ เพิ่งนำนกเข้าร้านจำนวนมาก มีนก 1,000 กว่าตัว มูลค่า 1 ล้านกว่าบาท ตายในกองเพลิงทั้งหมด ซึ่งเจ๊หนึ่งบอกว่านี่คือการสังหารหมู่นก

งูแปลก-หายาก ตายยกร้าน มูลค่า 2 ล้านกว่าบาท
อีกร้านที่สัตว์เลี้ยงตายยกร้าน คือร้านคนบ้างู เป็นร้านสัตว์แปลก สัตว์หายาก ซึ่งร้านนี้จริง ๆ ไม่ได้อยู่ภายในแผงค้าลานเร่ อยู่ด้านห้างมิกซ์ แต่ว่ามีหลังร้านติดกับแผงค้าลานเร่

คุณกิม เจ้าของร้าน บอกว่า เพลิงลุกโหมทะลุเข้ามาในร้าน ทำให้สัตว์ที่อยู่ในร้านตายทั้งหมด มีงูเด็กประมาณ 200 ตัว, งูโตประมาณ 30 ตัว ยังมีงูประเภทต่าง ๆ ตุ๊กแก รวม ๆ ทั้งหมดประมาณ 300 ตัว, งูราคาเริ่มต้น 2,000 บาท แต่ส่วนใหญ่ราคาอยู่หลักหมื่น ตัวแพงสุด 50,000 บาท รวมมูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท

พบไก่รอดชีวิตในดงเพลิง 1 ตัว
แต่ว่าสัตว์เลี้ยงที่รอดชีวิตก็มี มีไก่ตัวหนึ่งที่มันอยู่ในกรง โดยในกรงมี 2 ตัว คือตัวสีขาวและสีดำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์ตัดกุญแจไปช่วยไก่ตัวนี้ออกมา พบว่าไก่ตัวสีขาวรอด ในสภาพดูเหมือนจะอ่อนเพลียมาก ส่วนเพื่อนของมันอีกตัวที่สีดำ ตายไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีไก่ที่เจ้าของร้านช่วยไว้ได้ตั้งแต่เมื่อคืนนี้อีก 27 ตัว ที่รอดชีวิต มีทั้งไก่ชน ไก่แจ้ ไก่สวยงาม ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทเดียวที่รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมตายหมู่ครั้งนี้

หญิงสาวนอนเฝ้าร้าน โดดหนีตายจากชั้นลอย
ปกติบริเวณแผงค้าลานเร่ จะไม่ให้เจ้าของร้านนอนเฝ้าในเวลากลางคืน แต่ว่าเมื่อคืนนี้ จะมีพนักงานร้านนกสวยงามของเจ๊หนึ่ง นอนเฝ้าร้านบนชั้นลอย อยู่ 1 คน คือคุณหนี่ชา แลเชอ เนื่องจากต้องป้อนอาหารนกตอนกลางคืน

หนี่ชา บอกว่า เธอรู้สึกตัวตื่นตอน 03.00 น. กว่า เพราะหายใจไม่ออก พอรู้ว่าไฟไหม้จึงกระโดดลงจากชั้นลอย และพบว่าไฟลุกไหม้รุนแรงแล้ว

เจ้าของร้านต้นเพลิง ปฏิเสธไม่ได้เปิดพัดลมทิ้งไว้
ถ้าย้อนไปดูวงจรปิดจุดต้นเพลิง จะเป็นร้านตรงหัวมุม ซึ่งขายสุนัขและแมว โดยเมื่อคืนตอนที่เจ้าหน้าที่เข้าไปดับเพลิง มีผู้ให้ข้อมูลว่า อาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จากการที่เจ้าของร้านดังกล่าวเปิดพัดลมให้สุนัขและแมวตอนกลางคืน

คุณสันติวิธี ไปเจอกับคุณลิน เจ้าของร้านขายสุนัขและแมว บอกว่า ปกติกลางคืนมี รปภ.เฝ้า เจ้าของร้านจะไม่ได้เฝ้ากลางคืน เหตุการณ์เมื่อคืนได้ข่าวว่ามีไฟลุก แต่ทำไม รปภ. ดับไม่ได้

ส่วนปกติเปิดไฟไว้ช่วงกลางคืน แต่เมื่อคืนไม่ได้เปิดพัดลม เพราะมีสุนัขเป็นหวัด เปิดไฟไว้แค่ดวงหนึ่ง โดยเธอตั้งข้อสังเกตว่าสายไฟด้านในเก่ามากแล้ว

เชื่ออาภรรพ์ต้นโพธิ์ เพลิงพิโรธไหม้วอด
เหตุการณ์ครั้งนี้ บรรดาเจ้าของร้านค้าหลายคนที่อยู่มานาน มีความเชื่อว่า อาจจะไปเกี่ยวพันกับการตัดต้นโพธิ์ที่อยู่ภายในตลาดเมื่อวานนี้ คุณรัตน์ ซึ่งอยู่ที่ตลาดแห่งนี้มา 10 กว่าปี บอกว่า ต้นโพธิ์ต้นนี้สูงใหญ่ ทางตลาดต้องการจะตัดหลายครั้ง แต่ตัดไม่ได้ คนที่นี่จำนวนมากเชื่อว่ามีสิ่งที่มองไม่เห็น สถิตย์อยู่ในต้นโพธิ์ คนที่เคยเห็นบอกว่าเป็นผู้หญิงใส่ชุดไทย ทางตลาดเคยจะตัดหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ บางครั้งคนที่กำลังจะตัดต้นโพธิ์ ก็มีเหตุเจ็บขา มีอุบัติเหตุ จนกระทั่งเมื่อวานนี้ก็ตัดสำเร็จ ซึ่งเธอคิดตั้งแต่เมื่อวานนี้ว่า จะต้องเกิดเหตุไม่ดีขึ้นแน่ ๆ

กทม.เยียวยาร้านค้า รายละ 11,400 บาท
ในทางคดี การตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้นั้น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อเก็บหลักฐานไปตรวจพิสูจน์หาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ แต่สันนิษฐานเบื้องต้นไฟฟ้าลัดวงจร

ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ได้มีการตั้งกองอำนวยการ โดยมีรถไฟแห่งประเทศไทย, สำนักงานเขตจตุจักร, สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร มาตั้งโต๊ะเพื่อให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบมาลงทะเบียน มีการรวบรวมข้อมูลประเมินความเสียหาย และดำเนินการช่วยเหลือเยียวยา

เบื้องต้น กทม.เยียวยารายละ 11,400 บาท นอกจากนี้ สน.บางซื่อ ก็มาตั้งโต๊ะรับแจ้งความ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบด้วย ความเสียหายของร้านค้าทั้งหมด 118 ร้าน พื้นที่ประมาณ 900 กว่าตารางเมตร

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการแสดงความเห็นในอีกแง่หนึ่งด้วย นั่นคือการค้าสัตว์ เช่นมูลนิธิวอชด็อก โพสต์ว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับสัตว์ทุกชีวิตในที่แห่งนี้ นี่คือโศกนาฏกรรมที่ยิ่งใหญ่ ต่อชีวิตที่มนุษย์นำมาแสวงหาผลประโยชน์…ขอทุกชีวิตจากไปอย่างไม่ทุกข์ทรมานนะเด็ก ๆ

ส่วนเพจ A call for animal rights Thailand โพสต์ว่า ตลาดที่ไม่เคยสนใจสวัสดิภาพสัตว์ สัตว์ที่ไม่เคยได้ออกจากกรงเลย แถมปิดประตูแทบไม่มีอากาศหายใจ เจ็บป่วยไม่เคยได้รับการรักษา แออัดยัดเยียดกันเป็นร้อยเป็นพัน ๆ ชีวิต ขอให้ทุกชีวิตสู่สุคติ สงสารสุดหัวใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง