เสมา 2 ห่วงนักเรียน เล่นพนันบอลยูโร 2024 กำชับยึดหลัก 3 ป. ดูแลเข้ม

เสมา 2 ห่วงนักเรียน เล่นพนันบอลยูโร 2024 กำชับยึดหลัก 3 ป. ดูแลเข้ม

View icon 55
วันที่ 17 มิ.ย. 2567 | 14.47 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ห่วงนักเรียน เล่นพนันบอลยูโร 2024 เสมา 2 กำชับผู้บริหารโรงเรียน ยึดหลัก 3 ป. เฝ้าใกล้ชิด ห้ามเล่นพนันในสถานศึกษา ชี้การพนันเล็กน้อย อาจนำสู่วังวนอาชญากร

วันนี้ (17 มิ.ย.67) นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ที่เยอรมนีเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย. - 14 ก.ค.ว่า กระทรวงศึกษาธิการ ห่วงใยปัญหาการเล่นพนันออนไลน์ ยิ่งขณะนี้มีการแข่งขันฟุตบอลยูโร จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยได้กำชับไปยังผู้บริหารในสังกัด โดยเฉพาะ สพฐ.ที่กำกับดูแลโรงเรียนทั่วประเทศ ขอให้ติดตามดูแลนักเรียน นักศึกษาในการดูกีฬาฟุตบอลยูโรให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ดูเพื่อความสนุกสนาน ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการฝึกฝนตัวเอง ให้เก่งเหมือนทีมหรือนักเตะที่ตัวเองชื่นชอบ

“การเล่นกีฬาช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนการดูกีฬาก็ช่วยเสริมสร้างทักษะให้เกิดการเรียนรู้ ต่อยอดการทำงานร่วมกับผู้อื่น รู้จักน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ดังนั้น ขอย้ำว่าการรับชมการแข่งขันฟุตบอลยูโรครั้งนี้ ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษาจะต้องช่วยกันสอดส่องดูแล ไม่ให้มีการเล่นพนันในสถานศึกษาทุกรูปแบบ เน้นย้ำตามหลักมาตรการ 3 ป คือ ป้องกัน ปลูกฝัง ปราบปราม เพื่อให้สถานศึกษาดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเล่นพนันออนไลน์ ปลูกฝังคุณลักษณะการต่อต้านการเล่นการพนันออนไลน์ และปราบปรามไม่ให้มีการเล่นพนันออนไลน์ในนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ให้ได้ผลอย่างจริงจังและต่อเนื่อง” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากพบนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา เสพติดการเล่นพนันทุกรูปแบบ ขอให้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อขอรับคำปรึกษาพร้อมส่งตัวเข้ารับการบำบัดรักษาต่อไป เนื่องจากจุดเริ่มต้นของการเล่นการพนันเพียงเล็กน้อย อาจนำไปสู่วังวนของอาชญากรได้ ดังนั้น จึงไม่อยากให้เด็ก เยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติไปหลงอยู่กับอบายมุขเหล่านั้น ขอให้ผู้บริหารโรงเรียนและครูกวดขัดเข้มงวดสอดส่องดูแลพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงของนักเรียนอย่างเข้มข้นในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร และอีกเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามคือเรื่องของสุขภาพ เพราะบางคู่มีการแข่งขันในช่วงเวลาดึก ส่งผลให้บรรดาแฟนบอลต้องอดหลับ อดนอนเพื่อรับชมการแข่งขัน จึงขอแนะนำให้ดูแลตัวเอง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนอนเหมาะสมตามวัย ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำจะช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกายเป็นปกติ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน และมีกิจกรรมทางร่างกายที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมเชียร์บอลยูโรตลอดการแข่งขัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง