กัญชา เสียงหนุน-ต้านใกล้เคียงกัน จ่อให้ คกก.ควบคุมยาเสพติดพิจารณา

กัญชา เสียงหนุน-ต้านใกล้เคียงกัน จ่อให้ คกก.ควบคุมยาเสพติดพิจารณา

View icon 158
วันที่ 18 มิ.ย. 2567 | 10.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"สมศักดิ์" ย้ำมียาบ้าในครอบครอง 1 เม็ดก็จับ แต่ขอบำบัดได้หากพิสูจน์ว่าเป็นผู้เสพจริง  ผู้เสพต้องรู้เอายาบ้ามาจากไหน "1 ผู้เสพ ต้องมี 1 ผู้ขาย" ส่วนความเห็นกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด คนหนุน-ต้าน ใกล้เคียงกัน เตรียมนำเข้า คกก.ควบคุมยาเสพติด พิจารณา

วันนี้ (18 มิ.ย.67) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประกาศกฎกระทรวงสาธารธารณสุข เกี่ยวกับการครอบครองยาบ้า 1 เม็ด ว่า วานนี้ (17 มิ.ย.) มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาฯ แล้ว หากมียาบ้าในครอบครอง 1 เม็ดก็จับ แต่ก็มีสิทธิที่จะขอบำบัดได้ โดยต้องพิสูจน์ว่าตนเองเป็นผู้เสพ ซึ่งการพิสูจน์เป็นหน้าที่ของตำรวจ โดยมติคณะรัฐมนตรีได้ขอให้ใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ครอบคลุมในประเด็นที่ว่าถ้ามีผู้เสพต้องรู้ว่าเอายาบ้ามาจากไหน  1 ผู้เสพต้องมี 1 ผู้ขาย หากเจ้าหน้าที่ตำรวจทำได้ครบวงจร ตนเชื่อว่ายาบ้าจะลดน้อยลงทันที ถ้าไม่มีผู้ขาย ผู้เสพก็ลดลง

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันผู้เสพที่เข้าบำบัดในโรงพยาบาล สีเหลือง-สีแดง ประมาณ 110,000 คน ก็จะลดลงทันที แต่ขอให้มีกระบวนการยึดทรัพย์ ถ้าไม่มีก็แก้ไม่หาย หากเราแก้แต่ปลายน้ำ ก็ขอให้ต้นน้ำช่วยกันด้วย แม้จะจับรายใหญ่ที่อยู่ต่างประเทศไม่ได้ ก็ขอให้จับผู้เสพและผู้ขาย

ส่วนการยึดทรัพย์คนที่ชี้เบาะแสก็จะมีส่วนแบ่ง 5% ขณะที่คนที่ทำคดีตั้งแต่ต้นจนถึงชั้นอัยการที่ส่งฟ้อง จะได้ส่วนแบ่ง 25% ซึ่งกฎหมายฉบับใหม่จะดำเนินคดีได้เร็วขึ้น โดยใช้เวลาประมาณ 2 ปี ก็น่าจะยึดทรัพย์ได้ทั้งหมด

พร้อมกันนี้ นายสมศักดิ์ ยังระบุถึง การเปิดรับฟังความคิดเห็นกรณีการนำกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด มีประชาชนเห็นด้วยมากน้อยเพียงใด ว่าช่วงแรกคนไม่เห็นด้วยกับตนที่จะเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดจำนวนมาก แต่ตอนนี้ความเห็นเริ่มใกล้เคียงกันแล้ว ซึ่งจะครบกำหนดการรับฟัง 25 มิ.ย. นี้

เมื่อถามว่าจะนำผลรับฟังความคิดเห็นนี้มาตัดสินเลย หรือ จะต้องฟังผลทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด จะมีการประชุมกันอีกครั้ง นำข้อมูลมาคุยกันให้ตกผลึก ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร ซึ่งก็ยังสามารถปรับปรุงได้ ถ้าหากมีคำแนะนำจากประชาชนในลักษณะของการทำประชาพิจารณ์