พบภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

พบภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

View icon 92
วันที่ 21 มิ.ย. 2567 | 10.48 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหินช้างสี พบภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ขณะเดินสำรวจ โดยมีลักษณะเป็นภาพเขียนสีแดงหลายจุด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรตรวจสอบอีกครั้ง

วันนี้ (21 มิ.ย. 67) เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ นพ.4 (หินช้างสี) นายบรรจง ภาเขียว หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ฯ และนายทินกร นุบาล เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ได้เดินสำรวจก้อนหินทรายในป่ารอบ ๆ หน่วยพิทักษ์ฯ ได้สังเกตพบเพิงหินทรายขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายที่พักอาศัย จึงสันนิษฐานว่ามนุษย์สามารถเข้ามาอยู่อาศัยและใช้ประโยชน์ได้ จึงได้เดินเข้าไปสำรวจ

โดยพบร่องรอยภาพวาดบนหิน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับภาพเขียนสีโบราณ โดยมีลักษณะเป็นภาพเขียนสีแดงหลายจุด บางจุดสังเกตได้ด้วยตาเปล่า บางจุดมีสีแดงที่ค่อนข้างเลือนลาง ซึ่งดูแตกต่างจากร่องรอยหรือสีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และยังอยู่ห่างจากภาพเขียนสีโบราณที่ได้เข้าไปสำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากร ที่ 8 ขอนแก่น ก่อนหน้านี้ (เพิงหินสองสาว,เพิงหินหลุบป่าเป้า) ประมาณ 400 เมตรเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังพบร่องรอยโคลนดินติดตามผนังหินทราย 4 จุด ซึ่งเป็นร่องรอยที่เกิดขึ้นโดยช้างป่า นำตัวมาเสียดสีก้อนหินคล้ายกับก้อนหินช้างสีที่หลายคนรู้จักกัน จุดนี้เป็นอีกจุดที่น่าสนใจมาก

ทางเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้เก็บรวบรวมรูปภาพเบื้องต้น และดำเนินการแจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากร ที่ 8 ขอนแก่น ทราบและดำเนินการเข้าไปสำรวจอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง