กองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างชาติ สนใจบรรยากาศธรรมชาติของประเทศไทย ทยอยเข้ามาถ่ายทำเกือบ 50 จังหวัด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งเป้ารายได้ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยตลอดปีนี้ ไว้ที่ 7,500 ล้านบาท
29 มิ.ย.67 กองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดสถิติ 10จังหวัด จาก 49 จังหวัด ที่ต่างชาติเข้าใช้สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือน มิถุนายน 2567
อันดับที่ 1 กรุงเทพมหานคร อาทิ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, สถานีรถไฟหัวลำโพง และ เยาวราช
อันดับที่ 2 จ.ปทุมธานี ACTS Studio, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, มหาวิทยาลัยรังสิต
อันดับที่ 3 จ.ชลบุรี ถนนเลียบชายหาดพัทยา เกาะล้าน เกาะสีชัง
อันดับที่ 4 จ.นนทบุรี อิมแพ็ค อารีนา ถนนบอนด์สตรีท เมืองทองธานี
อันดับที่ 5 จ.สมุทรปราการ มีเมืองโบราณ ท่าเรือศุภนาวา ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าผู้กำกับภาพยนตร์
ส่วนต้องมีแน่ ๆ คือจังหวัดภูเก็ต เช่น หาดพาราไดซ์ ย่านเมืองเก่าภูเก็ต พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี
รองลงมาตามลำดับ คือ สุราษฎร์ธานี, นครปฐม, พังงา, และเชียงใหม่
ส่วนกองถ่ายต่างประเทศ ที่เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในบ้านเรา ได้แก่ ประเทศอินเดีย ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศญี่ปุ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน และสหรัฐอเมริกา และทั้งปี จะมีการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย รวม233 เรื่อง งบประมาณการถ่ายทำ3,560 ล้านบาท ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งเป้ารายได้ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยตลอดปีนี้ ไว้ที่ 7,500 ล้านบาท