ระบบล่ม เปิดช่องทางรับความเห็นเพิ่ม ปมอุทยานฯ ทับลาน

View icon 46
วันที่ 10 ก.ค. 2567 | 07.19 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - กระแสร้อนจนเกิดแฮ็ชแท็ก #Saveทับลาน หลังมีการ จะกันพื้นที่จำนวนกว่า 260,000 ไร่ ออกไป ล่าสุดก็มีท่าทีของระดับผู้บริหารประเทศ ออกมาชี้แจงกันพัลวัน พร้อมขอให้ใจเย็นรอผลประชาพิจารณ์วันที่ 12 กรกฎาคมนี้ก่อน

ระบบล่ม เปิดช่องทางรับความเห็นเพิ่ม ปมอุทยานฯ ทับลาน
อย่างที่เกริ่นไปการจะเพิกถอนอุทยานแห่งชาติทับลาน กว่า 260,000 ไร่ ออกจากพื้นที่ป่าอนุรักษ์  ก็มีข้อกังวลมากมาย โดยเฉพาะที่ดินจะไปอยู่ในมือของนายทุน จนเกิดแฮ็ชแท็กร้อน 

ถึงขั้นเมื่อวานนี้ ระบบแสดงความคิดเห็น ของกรมอุทยานฯ ล่มเป็นช่วง ๆ จนต้องเปิดเพิ่มอีกช่องทาง เพราะแค่ครึ่งวันมีผู้แสดงเห็นกว่า 100,000-200,000 คน แต่ความเห็นทั้งหมดจะถูกรวมไว้ที่จุดเดียว ก่อนประมวลผลออกมาวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ 

ชาว บ้านทรัพย์เจริญ หวั่นพลาดถือครองโฉนดฯ 
มาที่มุมคนในพื้นที่ อย่างชาวบ้าน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ยืนยันอยู่ทำกินในพื้นที่มาก่อน และไม่ได้มีสภาพเป็นป่าไม้ จนมีข้อพิพาทจนได้รับการแก้ไขเมื่อปี 2543 ก็ทำการเกษตรมาตลอด ไม่ได้รุกผืนป่าเพิ่ม ดังนั้น วาทะกรรม "เฉือนป่าทับลาน" ในพื้นที่ "บ้านทรัพย์เจริญ" แห่งนี้จึงไม่ใช่

ล่าสุดมีพื้นที่ผู้ถือครองที่ดินทำกินในพื้นที่ทั้งในและนอกหมู่บ้านรวม 588 ราย 884 แปลง เนื้อที่ประมาณ 7,250 ไร่

เศรษฐา เผยเฉือนป่าทับลาน มติรัฐบาลชุดที่แล้ว
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ยืนยันปมพิพาทป่าทับลาน ว่า รัฐบาลจะทำตามกฎหมาย และรับฟังเสียงประชาชนเป็นสำคัญ ส่วนจะถึงขั้นทบทวน มติ ครม. ดังกล่าวหรือไม่อยู่ระหว่างพิจารณา

รอผลประชาพิจารณ์ 12 ก.ค. พื้นที่ป่าทับลาน
ด้าน พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการฯ เจ้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกถึงมติคณะรัฐมนตรี เดือนมีนาคม ปี 2566

ที่เห็นชอบใช้ One Map ตามข้อเสนอของ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ สคทช. ขณะนี้กำลังทำประชาพิจารณ์จะแล้วเสร็จใน 30 วัน หรือวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ก็อยากให้ทุกฝ่ายใจเย็นและรอผลก่อน

เนื่องจากเป็นที่ของชาวบ้านประมาณ 50,000 ไร่ ที่จะดูแลชาวบ้านเป็นอย่างดี ส่วนจำนวน 260,000 ล้านไร่ คือ จำนวนพื้นที่ทั้งหมดของอุทยานแห่งชาติทับลาน ดังนั้นจะต้องคืนพื้นที่เท่าใด คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ จะเป็นผู้พิจารณา 

กรมอุทยานฯ ตรวจเข้มป้องกันนายทุน 
ด้านกรมอุทยานแห่งชาติฯ ชี้แจงว่า พื้นที่นี้มีข้อพิพาทมากว่า 40 ปี เพราะเดิมจัดสรรให้ราษฎร เข้าไปทำกิน ก่อนประกาศเขตอุทยานฯ

หลายรัฐบาล พยายามแก้ปัญหาจน สคทช. มีมติ "กันพื้นที่" 260,000 ไร่ ที่มีชาวบ้านอยู่อาศัย ให้ ส.ป.ก. ดูแล สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นำมาซึ่งการเปิดรับฟังความเห็นดังกล่าว

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำตามมติ ครม.
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนเจ้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มองว่า กระทรวงทรัพย์ฯ ต้องจำแนกพื้นที่ให้ชัดเจน พื้นที่ของประชาชนที่อยู่มาแต่ดั้งเดิม หรือพื้นที่ใดที่เป็นข้อพิพาทก็ต้องมีการแก้ปัญหา 

แต่ยืนยัน การออก ส.ป.ก. 4-01 ทำตามมติคณะรัฐมนตรี ถ้าพบมีกลุ่มนายทุนบุกรุกจะดำเนินการตามกฎหมาย

จะว่าไปปมเฉือนพื้นที่ป่าทับลาน ก็มีคนหนึ่งที่เคยออกมาแฉลากไส้ก่อนใคร นั่นคือ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ก็ออกมาแฉเพื่อชาติ เอ่ยถึงประเด็นนี้ เมื่อช่วงกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว 2566 ก่อนจะบินไปรักษาตัวที่ต่างประเทศ โดยคำพูดช่วงหนึ่งของนายชูวิทย์ พูดถึงการดำเนินคดีกับรีสอร์ต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง