หนุ่มอังกฤษเดินทางจากหุบเขามรณะสู่อะแลสกา

View icon 38
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 09.00 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
นายโอลี ฟรานซ์ (Oli France) หนุ่มนักสำรวจชาวอังกฤษ อายุ 33 ปี ใช้เวลา 64 วัน ในการเดินทางไกลมากกว่า 5,600 กิโลเมตร จากหุบเขามรณะ (Death Valley) รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็น 1 ในจุดที่ร้อนที่สุดในโลก ไปยังยอดเขาเดนาลี ในรัฐอะแลสกา ผ่านเส้นทางและสภาพภูมิประเทศสุดทรหด ตลอดจนสภาพอากาศสุดขั้ว ด้วยการใช้พลังงานจากร่างกายมนุษย์เท่านั้น ทั้งการปั่นจักรยาน, การเล่นสกี และการเดินเท้า ทำให้เขากลายเป็นคนที่ 2 ของโลก ที่เดินทางเช่นนี้สำเร็จ

แม้ว่าจะมีการวางแผนมานานหลายปี ตลอดจนการเตรียมร่างกายมานานกว่า 10 ปี แต่นายฟรานซ์เปิดเผยว่ากำลังใจและจิตวิญญาณ, ร่างกาย และจิตใจของเขาถูกท้าทายทุกวัน และเขาก็คิดวนไปวนมาตลอดการเดินทางว่าเขาอาจทำไม่สำเร็จ แม้แต่ตอนที่เขาเดินทางใกล้ถึงยอดเขาอีกเพียง 100 เมตร นอกจากนี้ นักสำรวจรายนี้ยังฝากว่า หัวใจสำคัญในการเดินทางคือเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเขาและทีมยังได้เจอประสบการณ์พบผู้เสียชีวิตในขณะกำลังพยายามพิชิตยอดเขาเดนาลีด้วย

ทั้งนี้ เขายังตั้งเป้าหมายอยากจะเป็นบุคคลแรกในประวัติศาสตร์ที่เดินทางจากจุดทางภูมิศาสตร์ที่ต่ำที่สุดไปยังจุดสูงสุดใน 7 ทวีป ซึ่งเขาภารกิจดังกล่าวเรียกว่า ดิ อัลทิเมต เซเวน (The Ultimate Seven)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง