จับกุม พันโท เบี้ยวฟังคำสั่งอัยการ ฟ้องรับรองต่างด้าวทำบัตรประชาชนคนไทย

จับกุม พันโท เบี้ยวฟังคำสั่งอัยการ ฟ้องรับรองต่างด้าวทำบัตรประชาชนคนไทย

View icon 127
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 11.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ปปท. ประสาน ตำรวจ จับ พันโท เบี้ยวฟังคำสั่งอัยการ ฟ้องรับรองต่างด้าวทำบัตรประชาชนคนไทย ส่งศาลอาญาทุจริตฯ ดำเนินคดี

วันนี้ (11 ก.ค.67) นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท., นายเอกชัย เกษมสุขธวัช รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท., น.ส.มนัสนันท์ จรัลจรูญพงษ์ ผอ.ปปท. เขต 3, พ.ต.ท.สราวุธ คำเหลือง ผอ.กองอำนวยการต่อต้านการทุจริต และ พ.ต.ต.จักรกฤษณ์ ประจันพล ผอ.กลุ่มงานอำนวยการด้านคุ้มครองพยาน มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองอำนวยการต่อต้านการทุจริต และ ปปท. เขต 3 ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก. ปปป. จับกุมพันโท ม. (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ จ.74/2567 ลงวันที่ 15 ก.พ. 67 ในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการทุจริต

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2562 ผู้ต้องหารายนี้ ได้กระทำการเป็นผู้รับรองบุคคล 2 ราย ที่ไม่มีสัญชาติไทย แต่มาแสดงตนสวมทำบัตรประชาชน ในชื่อบุคคลสัญชาติไทยที่ไม่มีการเคลื่อนไหวทางทะเบียนมาเป็นเวลานาน ที่งานทะเบียนและบัตรอำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ โดยสำนักงาน ปปท.เขต 3 ได้ไต่สวนข้อเท็จจริง และคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้มีมติชี้มูลความผิดผู้ร่วมกระทำความผิด ต่อมาพนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้อง แต่ผู้ต้องหารายนี้ไม่ไปพบพนักงานอัยการตามกำหนด จึงเป็นเหตุให้มีการออกหมายจับดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 10 ก.ค.67 เวลาประมาณ 14.30 น. และนำตัวผู้ต้องหาส่งต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง