สว.อิสระ ท้าชิงเก้าอี้ประมุขสภาสูง

สว.อิสระ ท้าชิงเก้าอี้ประมุขสภาสูง

View icon 82
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 11.22 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สว.กลุ่มอิสระ เตรียมหารือตัวบุคคลชิงตำแหน่งประธาน และ รองประธานวุฒิสภา

วันนี้ ( 11 ก.ค.67) ได้รับการเปิดเผยว่า สว. กลุ่มอิสระ นัดหมายเข้ารายงานตัว ที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในวันที่ 15 ก.ค. เวลา 11.00 น. และหารือถึงการสรรหาบุคคลเข้าชิงตำแหน่งประธานและรองประธานวุฒิสภา

นางนันทนา นันทวโรภาส สว. เปิดเผยว่า  วาระแรกของการประชุมจะมีการเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภา ทางกลุ่มจะหารือ กันเรื่องการจะส่งตัวแทนเข้าชิงตำแหน่งด้วย ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่าหากตำแหน่งดังกล่าวแบ่งสัดส่วนให้เหมาะสมกับกลุ่มของ สว. จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต รวมถึงการพิจารณากำหนดสัดส่วนของประธานกรรมาธิการ คณะต่างๆ

ด้านนางอังคณา นีลไพจิตร สว. บอกว่า ตนได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ของสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว เมื่อ 10 ก.ค. เพื่อไม่ให้มีประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อน และตั้งใจจะไปรายงานตัวเป็นสว.วันที่ 12 ก.ค. พร้อมยอมรับสว.กลุ่มอิสระ จะผลักดัน สว.ในเครือข่ายเข้าชิงตำแหน่งด้วย

ขณะที่ นายชิบ จิตนิยม สว.กลุ่มสื่อสารมวลชน อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ให้สัมภาษณ์หลังเข้ารับหนังสือรับรองจากกกต. ระบุการเข้าไปเป็นประธานวุฒิสภาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องทำการบ้านทั้งเรื่องกฎระเบียบและกฎหมาย การวางตัวให้เป็นกลาง ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับประธานวุฒิสภาและรองประธาน

และเมื่อถามถึง รายชื่อที่ พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ และนายมงคล สุระสัจจะ นั้น นายชิบ กล่าวว่า ตอนนี้ยังพูดยาก เพราะยังไม่มีมีโอกาสได้พูดคุยและรับฟังวิสัยทัศน์ ตนเองเชื่อว่าผู้ที่จะมาทำหน้าที่นี้ต้องรู้ว่าทำได้มากน้อยแค่ไหน แน่นอนว่า สว. 200 คน ถือเป็น สว.มือใหม่ ต้องทำการบ้าน และมีการเรียนรู้ซึ่งต้องให้เวลาในการทำหน้าที่ก่อน มองว่าถ้าเป็นนักกฎหมายได้ก็ดี เพราะระเบียบวาระการประชุมต่าง ๆ หรือแม้แต่การตั้งคณะกรรมาธิการ หากไม่แม่นกฎหมายจริงเชื่อว่าจะงง แต่ถ้ามีพื้นฐานทางกฎหมายก็จะง่ายขึ้น

นายชิบ ยอมรับว่าใน สว.กลุ่มอิสระ มีการหารือเพื่อส่งตัวแทนลงชิงตำแหน่งรองประธาน แม้ สว.กลุ่มอิสระจะมีปัญหาการทำงานอยู่บ้างแต่เชื่อว่าหากทุกคนมีจุดยืน ก็ต้องต่อสู้กันตามกระบวนการและรับฟังความคิดเห็น เพราะ สว.ต้องมีความเป็นกลางและแบกความหวังของประชาชนไว้สูงมาก ดังนั้นการตัดสินใจอะไรบางอย่าง แม้กลุ่มอิสระจะมีเสียงน้อยแต่ก็ยึดมั่นในอุดมการณ์ของตนเอง เชื่อว่าอาจต้องต่อรองกันบ้าง เพื่อให้วุฒิสภาสามารถทำงานได้ และประโยชน์ของประชาชน หลายคนคงไม่ติดขัดในเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง