ยกฟ้อง “กิตติรัตน์” คดีขายข้าว BULOG เจ้าตัวดีใจ มุ่งทำงานต่อ

ยกฟ้อง “กิตติรัตน์” คดีขายข้าว BULOG เจ้าตัวดีใจ มุ่งทำงานต่อ

View icon 50
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 14.06 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ศาลฎีกานักการเมือง ยกฟ้อง “กิตติรัตน์” คดีขายข้าว BULOG ชี้ ไม่ได้ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เอื้อประโยชน์เอกชน เจ้าตัวดีใจ มุ่งทำงานต่อ

วันนี้ (11 ก.ค.67) ที่ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดี อม.17/2565 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง จำเลย ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด สมัยดำรงตำแหน่งเป็น รมว.พาณิชย์ ไม่สั่งตรวจสอบการระบายข้าวเอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายเดียว

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ขณะเกิดเหตุจำเลยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีอำนาจกำกับดูแลองค์การคลังสินค้า (อคส.) ซึ่งองค์การคลังสินค้าจัดให้มีการเสนอราคาขายข้าวขาว 15% เพื่อส่งมอบให้แก่องค์การสำรองอาหารแห่งประเทศอินโดนีเซีย (Perum BULOG) โดยเอื้อประโยชน์บริษัทสยามอินดิก้า จำกัด ให้ได้รับคัดเลือกเป็นผู้เสนอราคาและเข้าทำสัญญาซื้อขายข้าวดังกล่าว ต่อมาบริษัทสยามอินดิก้า ส่งมอบข้าวไม่ครบถ้วน ถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามสัญญา ทำให้องค์การคลังสินค้าและประเทศชาติเสียหาย

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยมีหนังสือถึงจำเลยขอทราบข้อเท็จจริง และขอให้พิจารณาให้มีการประมูลข้าวตามระเบียบอย่างเคร่งครัด แต่จำเลยปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ โดยไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบกระบวนการเสนอราคาขายข้าวดังกล่าว และไม่ทำหน้าที่ควบคุมสั่งการให้มีการชี้แจงข้อเท็จจริงหรือรายงานแสดงความคิดเห็น ทบทวนกระบวนการเสนอราคา ทั้งจำเลยยืนยันว่าองค์การสำรองอาหารแห่งประเทศอินโดนีเซียส่งรายชื่อบริษัทที่ประเทศอินโดนีเซียเชื่อถือ ซึ่งมีชื่อบริษัทสยามอินดิก้า จำกัด มาให้องค์การคลังสินค้าพิจารณา ซึ่งไม่เป็นความจริง ขอให้ลงโทษตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542มาตรา 123/1 ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561มาตรา 172 ประมวลกฎหมายอาญา 157

วันนี้จำเลยเดินทางมาศาลพร้อมด้วยทนายความและผู้ติดตาม ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่

ต่อมาเวลา 11.30 น.เศษ ภายหลังฟังคำพิพากษา นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องก็ต้องขอบคุณทีมทนายความ ตลอดเวลาที่ต่อสู้ข้อกล่าวหา เชื่อว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต และระมัดระวัง แต่ก็เป็นสิทธิ์ของป.ป.ช. ที่จะทำหน้าที่ในส่วนนั้น ตนก็มีหน้าที่ชี้แจงด้วยเอกสารหลักฐานเอกสาร และเหตุผลในการปฏิบัติ ดีใจที่องค์คณะฯ ได้เห็นในคำชี้แจง หลังจากนี้ก็จะปฏิบัติหน้าที่ประธานที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีอย่างเต็มที่ ก่อนมาฟังคำพิพากษาก็มุ่งมั่นทำงานมาตลอดพรุ่งนี้ก็จะไปที่ระยอง แก้ไขหนี้สินข้าราชการ

ด้าน นายอเนก คำชุ่ม ทนายความ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงจากการไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีเอกสารที่ชัดเจนว่าในการซื้อขายข้าวให้ BULOG มีการผ่านรายงานการประชุมของคณะทำงาน อคส.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กลั่นกรองมีทั้งผู้เเทนจากกระทรวงพานิชย์ กระทรวงเกษตรเเละมีผู้เชี่ยวชาญหลายคน ก็ได้มีการพิจารณาสัญญาการซื้อขายข้าวส่งมอบให้กับ BULOG เป็นไปตามขั้นตอนระเบียบของ อคส.ทุกอย่าง เเละข้อมูลที่นายกิตติรัตน์ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวเป็นข้อมูลที่มีอยู่จริง ปรากฎอยู่ในรายงานของคณะกรรมการ อคส.ทุกอย่าง ก็ยืนยันได้ว่านายกิตติรัตน์ไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เเละสร้างความเสียหายเกิดขึ้นจึงยกฟ้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง