ทบ. ยอมรับคนสั่งผิดจริง ลงโทษทหารเกณฑ์ให้แก้ผ้าตากฝน

ทบ. ยอมรับคนสั่งผิดจริง ลงโทษทหารเกณฑ์ให้แก้ผ้าตากฝน

View icon 219
วันที่ 5 ส.ค. 2567 | 15.31 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ทบ. ยอมรับ คนสั่งผิดจริง ลงโทษทหารเกณฑ์ให้แก้ผ้าตากฝน ปัดตอบวิปริตหรือไม่ เชื่อมีทหารนอกแถว ละเลยนโยบาย รมว.กลาโหม-ผบ.ทบ. ส่วนความผิดอาญา อนาจาร ขอดูข้อกฎหมาย

ความคืบหน้าการสอบสวนผู้ที่ลงโทษทหารเกณฑ์ด้วยการสั่งให้แก้ผ้าตากฝน วันนี้ (5 ส.ค.67) พันเอกริชณา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์กรณีผู้บังคับบัญชาลงโทษซ้อมทรมานทหารเกณฑ์ในค่ายที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ว่า มีความผิดจริง ถือเป็นการลงโทษที่เกินกว่าเหตุ การลงโทษของทหารมีการลงโทษที่เป็นท่ากายบริหารอยู่แล้ว เช่น การวิ่ง ดันพื้นพุ่งหลัง พร้อมดูสภาพกายของกำลังพลทหารว่าสามารถรับมือการลงโทษไหวหรือไม่

รองโฆษก ทบ. กล่าวต่อว่า ภาพที่ออกมาทางสื่อนั้นชัดเจนแน่นอนว่า ผิด เพราะมีการถอดเสื้อผ้า ให้ตากฝนนานหลายชั่วโมง ไม่น่าเป็นระเบียบหรือข้อกำหนดอะไรอยู่แล้ว การให้พลทหารแก้ผ้าเพื่อลงโทษนั้นไม่เหมาะสม ทั้งนี้ ในการสอบสวนกรณีการลงโทษเกินกว่าเหตุนั้น จะแยกสอบระหว่างผู้ถูกกระทำ และผู้ก่อเหตุอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการถูกข่มขู่หรือถูกกลั่นแกล้ง และตั้งคนนอกหน่วยมาเพื่อป้องกันความไม่เป็นธรรมให้เป็นกลางที่สุด

พันเอกริชฌา กล่าวว่า นโยบายไม่ลงโทษพลทหารเกินกว่าเหตุเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะมีคนแตกแถวไปบ้าง กระทำผิดก็ต้องลงโทษ และให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย อย่างกรณีที่พลทหารเป็นฮีตสโตรก หากผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บก็ต้องดูแล และคนที่ทำผิดก็ต้องลงโทษ นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ได้กำชับว่าผู้ที่ทำผิดก็ต้องลงโทษ และกำชับทหารทุกคนให้เรียบร้อย

เมื่อถามว่าการสั่งให้แก้ผ้าวิปริตหรือไม่นั้น รองโฆษกกองทัพบกระบุว่า เรื่องดังกล่าวไม่ถูกต้องอยู่แล้ว จะให้คำตอบได้หรือไม่ว่าสั่งให้แก้ผ้าไปเพื่ออะไร เพราะปกติการทำโทษจะต้องมีประโยชน์แฝง เช่น เรื่องสุขภาพ ร่างกายแข็งแรง

ส่วนถึงขั้นความผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่นั้น รองโฆษก ทบ. ยืนยันว่าหากเป็นความผิดวินัยร้ายแรงจริง เข้าข่ายหลายกระทง เพราะคนที่เป็นผู้บังคับบัญชาต้อง กำกับดูแลทหารที่อยู่ในฐานอยู่แล้ว โดยเฉพาะข้อห้ามและข้อที่ควรจะทำ ส่วนความผิดทางอาญา ข้อหาอนาจาร ขอดูในเรื่องข้อกฎหมายก่อน ซึ่งเรื่องมีฝ่ายการเมืองโดยคณะกรรมธิการการทหารมาดูแลเรื่องนี้แล้ว ยืนยันว่ากองทัพบกได้ประสานและพร้อมแชร์ข้อมูลทุกอย่างช่วยกันดูแลตรวจสอบ ผิดก็ว่าตามผิด

กรณีลงโทษพลทหารให้แก้ผ้าตากฝน ญาติของพลทหารร้องขอความช่วยเหลือผ่านเพจสายไหมต้องรอด โดยระบุว่าพี่ชายกับเพื่อนพลทหารประมาณ 10 นาย โดนนายสิบกับจ่ากองร้อยที่ดื่มเหล้าจนมีอาการเมา สั่งเรียกรวมกลางดึก แล้วสั่งให้ถอดเสื้อผ้าแล้วให้ยืนตากฝน ประมาณ 6 ชม. ระหว่างตากฝนก็โดนทั้งตบ ทั้งเตะ ทั้งกระทืบ แต่ละคนแทบมีอาการปางตาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง