"เท้ง ณัฐพงษ์" ขออภัยข้อมูลสมาชิกพรรคประชาชนรั่วไหล แต่ยังไม่พบการนำไปใช้ในทางไม่ดี แนะหากไม่สบายใจขอให้ทำบัตรประชาชนใหม่
.
หลังพรรคประชาชน ตรวจพบความพยายามจากบุคคลภายนอก ในการเข้าถึงข้อมูลในระบบฐานข้อมูลสมาชิกของพรรคโดยไม่ได้รับอนุญาต และ อาจจะนำข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกพรรคไปใช้ ในทางที่ไม่ชอบ เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา
.
ล่าสุด (13 มี.ค.69) นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ออกมาขออภัยสมาชิกพรรคทุกคน พร้อมย้ำว่า ตนเองและพรรคประชาชนให้ความสำคัญกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกพรรคอย่างรัดกุมมากที่สุด
.
แต่เมื่อพรรคเห็นว่า มีการยกระดับที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสิทธิและเสรีภาพต่อเจ้าของข้อมูล จึงจำเป็นต้องแจ้งเตือนสมาชิกพรรคตามกฎหมาย PDPA ซึ่งข้อมูลดังกล่าวยังไม่ได้พบเป็นที่ประจักษ์ว่า ถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ชอบอย่างไร ที่จะเสียหายเป็นวงกว้างหรือเฉพาะตัวบุคคล
.
แต่สิ่งที่เราตัดสินใจ ดำเนินการแจ้งเตือนสมาชิกพรรคเพราะมีบางเพจ เริ่มเอาข้อมูลสมาชิกพรรคที่ได้รับไปในทางมิชอบมาเปิดในที่สาธารณะ ถึงแม้จะมีการปกปิดข้อมูลบางส่วนก็ตาม ซึ่งเราได้รับแจ้งหลังบ้านว่ากลุ่มบุคคลต่าง ๆ เหล่านั้นอาจมีข้อมูลที่มีความอ่อนไหวอยู่ในมือ ดังนั้นจึงต้องแจ้งเตือนสมาชิกพรรคทันที
.
"พวกเราทราบดีว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่ง คือ การรัดกุมไม่เพียงพอในระบบฐานข้อมูลของพรรค ที่ผ่านมาอาจจะเกิดขึ้นในระหว่างช่วงรอยต่อ ที่มีการยุบพรรคก้าวไกลมาเป็นพรรคประชาชน ช่องโหว่ตรงนี้อาจมีคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในระบบเป็นคนชี้ช่องหรือไม่เรากำลังตรวจสอบอยู่ และเมื่อพบเหตุการณ์ดังกล่าวก็ดำเนินการปิดช่องหูตรงนั้นทันที ยืนยันว่าความเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ได้มีอีกต่อไปแล้ว ส่วนสมาชิกจะดำเนินการอย่างไรนั้นเราไม่อยากให้เป็นภาระกับสมาชิกทุกคน เราพร้อมที่จะดำเนินการทุกอย่างเพื่อคุ้มครองข้อมูลทุกคนให้ปลอดภัย แต่ตอนนี้มีข้อมูลมีข้อมูลของสมาชิกบางส่วนไปอยู่ในมือของผู้ที่ไม่หวังดี สิ่งที่พอทำได้ ถ้าสมาชิกอยากได้ความสบายใจอาจ ไปขอทำบัตรประชาชนใหม่ เพราะข้อมูลที่หลุดไปบางส่วน จะเป็นข้อมูลหน้าบัตรประชาชนด้วย " นายณัฐพงษ์ กล่าว