พบปลาออร์ฟิช หายาก นอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

View icon 74
วันที่ 17 ส.ค. 2567 | 18.08 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
มีรายงานพบปลาออร์ฟิชความยาวเกือบ 4 เมตร ตายนอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ก่อนหน้าที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา
           
สื่อท้องถิ่นของสหรัฐฯ รายงานว่า กลุ่มนักพายเรือคายัค และนักดำน้ำตื้นนอกชายฝั่งซานดิเอโก พบปลาออร์ฟิช (Oarfish) ขนาดความยาว 12 ฟุต หรือเกือบ 4 เมตร ลอยน้ำตาย จึงนำขึ้นฝั่งด้วยความช่วยเหลือของผู้เชี่ยวชาญด้านทะเล เพื่อส่งไปยังสำนักงานบริหารบรรยากาศ และมหาสมุทรแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ โนอา (NOAA) เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ ตรวจหาสาเหตุการตายของมัน โดยปลาออร์ฟิช นับเป็นสัตว์ในทะเลลึกที่ไม่ค่อยมีใครพบเห็น และแทบจะไม่เคยพบเห็นเลยในเขตน่านน้ำของรัฐแคลิฟอร์เนีย
            
ทั้งนี้ ปลาออร์ฟิช มีสีเงิน ลำตัวยาวคล้ายริบบิ้น อาศัยอยู่ในเขตเมโซเพลาจิก (mesopelagic Zone)ของทะเลลึก หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าปลาวันสิ้นโลก ซึ่งมาจากความเชื่อที่ว่า ปลาชนิดนี้เป็นลางบอกเหตุของภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่ใกล้จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ โดยมันถูกพบในวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เพียง 2 วัน ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.4 ที่นครลอสแองเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง