ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่มเติม จากเหตุเรือโดยสารล่มกลางแม่น้ำโขง ด้านจังหวัดเชียงราย ล่าสุดมีความชัดเจนแล้วว่า ผู้โดยสารเรือลำที่ประสบเหตุ เป็นชาวเมียนมาถูกเลิกจ้างจากงานจะกลับบ้าน ย้อนไปดูคลิปเหตุการณ์กันก่อน
ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม จากเหตุเรือโดยสารล่ม
ภาพเหตุเรือโดยสารล่มกลางแม่น้ำโขง ทางทิศเหนือของสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผู้โดยสารในเรือได้ลอยคอมาตามกระแสน้ำ ไหลเข้าไปทางฝั่งสปป.ลาว มีเรือที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ช่วยเหลือผู้โดยสารขึ้นเรือได้จำนวน 16 คน เหตุเกิดช่วงเย็นวานนี้
ล่าสุดมีการยืนยันแล้วว่า เรือลำที่เกิดเหตุเป็นเรือสัญชาติสปป.ลาว รับคนงานชาวเมียนมา ที่นายจ้างเลิกจ้างงานแล้ว กว่า 40 คน ออกจากฝั่งลาวจะไปท่าเรือเมืองพงของเมียนมา หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย เตรียมการให้ความช่วยเหลือเต็มที่ แต่ผู้โดยสารไหลตามกระแสน้ำเข้าไปฝั่งสปป.ลาว จึงยังไม่มีการร้องขอความช่วยเหลือจากฝั่งไทย และยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม
ขณะที่นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวสามเหลี่ยมทองคำ รู้ข่าวเกิดเหตุเรือล่ม ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนการท่องเที่ยว ขณะที่กรมเจ้าท่าสำนักงานเชียงแสน ทำหนังสือแจ้งเรือโดยสารสัญชาติสปป.ลาว จะมารับผู้โดยสารที่ฝั่งไทย ต้องมีเสื้อชูชีพให้ผู้โดยสารทุกคน ไม่เช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้เรือออก พร้อมเข้มงวดเรื่องความปลอดภัย
จับตาพายุกระทบไทยทางอ้อม
กรมอุตุนิยมวิทยา จับตาพายุโซนร้อน "ยางิ" มีแนวโน้มเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน ช่วงวันที่ 3-4 กันยายนนี้ และจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนกำลังแรง และพัฒนาขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นตามลำดับ คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจีนตอนใต้ ช่วงวันที่ 7-8 กันยายนนี้ โดยไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย และหลังพายุสลายตัว จะส่งผลต่อสภาพอากาศในบ้านเรา ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น ทางภาคเหนือ และอีสาน
ส่วนสภาพอากาศวันนี้ ยังมีคำเตือนไปถึงทุกภาค ให้ระวังฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง จากปัจจัยร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมประจำฤดูมีกำลังแรงขึ้น
โดยปริมาณฝนวันนี้ อยู่ที่ 70-80 % ของพื้นที่ ตกหนักมากบางพื้นที่ในบริเวณภาคอีสาน ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนช่วงวันที่ 4-8 กันยายนนี้ คลื่นลมจะมีกำลังแรงขึ้น ฝั่งอันดามันและอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร