เช้านี้ที่หมอชิต - เรายังติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 80 ปี เรียกได้ว่ายังอ่วมหนัก หลายชุมชน และหมู่บ้านใน 3 ตำบล ยังจมอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านเดือดร้อนกันอย่างหนัก ก่อนอื่นเราไปติดตามภารกิจช่วยเหลือ ตาหนานแก้ว อายุ 86 ปี ที่ติดอยู่บนหลังคาเต็นท์สีแดงเขียงหมู นานกว่า 20 ชั่วโมง มีทีมงานจอมพลัง สามารถช่วยชีวิตได้อย่างปลอดภัย
คลิปเหตุการณ์ ที่ แชมป์ จอมพลัง หรือนาย กษิดิศ ธีระประทีป นักกีฬาทีมชาติไทย และแชมป์โลกเจ็ตสกี เจ็ทสกีชิงแชมป์โลก ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023 หนึ่งในทีมงาน "กัน จอมพลัง" ขี่เจ็ตสกีฝ่ากระแสน้ำเข้าไปช่วยเหลือ คุณตาหนานแก้ว อายุ 86 ปี
ติดอยู่บนหลังคาเต็นท์แดงเขียงหมูตลาดไม้ลุงขน ตำบลแม่สาย ตั้งแต่ช่วง 12.00 น. วันที่ 9 กันยายนได้สำเร็จ หลังจากรอความช่วยเหลือนานกว่า 20 ชั่วโมง ทีมงานจอมพลังเข้าช่วยเหลือได้สำเร็จ เวลา 11.00 น. เมื่อวานนี้ พบว่าคุณตาหนานแก้ว ยังสภาพร่างกายแข็งแรง และสภาพจิตใจยังดี
แชมป์ จอมพลัง เล่านาที เข้าช่วยเหลือ ตาหนานแก้วพร้อมกับเพื่อนอีก 1 คน บอกว่า ดีใจมาก วินาทีที่ไปเจอตานั่งอยู่บนเหล็กแหลม หลังจากจมน้ำข้ามวันข้ามคืนมาเกือบ 20 ชั่วโมง แม้จะมีการประสานขอความช่วยเหลือตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 กันยายน แต่กู้ภัยที่นำเรือฝ่าน้ำเข้าไปไม่ถึงเป้าหมาย เพราะเรือล่ม และเสี่ยงอันตราย
ด้านตาหนานแก้ว บอกว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอน้ำท่วมหนักขนาดนี้ เมื่อถามว่า ก่อนเกิดเหตุว่าไปอยู่อะไรตรงนั้น คุณตาบอกว่าไปเดินตลาด ตอนนั้นน้ำมาเร็วมาก ๆ หนีไม่ทัน เลยไปหลบอยู่ตรงร้านเขียงหมู พอน้ำระดับสูงขึ้นพัดเต็นท์สีแดงลอยไปกับน้ำจึงติดอยู่บนนั้น ทีแรกคิดว่า ไม่รอดแล้ว
ส่วนการให้ความช่วยเหลือ หญิงที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง ลอยคออยู่ในน้ำนานกว่า 24 ชั่วโมง ในชุมชนไม้ลุงขน วานนี้ได้รับการช่วยเหลือสำเร็จเช่นกัน
สมาคมเจ็ตสกี พร้อมทีมงานกันจอมพลัง เข้าช่วยเหลือ หญิงคนดังกล่าว ที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง ติดอยู่ในบ้านพร้อมหลานสาว ทีมงานเจ็ตสกี ต้องขี่ฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว และแรงเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ แล้วมุดน้ำเข้าไปในบ้าน ช่วยหญิงคนดังกล่าวกับหลานสาว อาศัยอยู่ท่ามกลางระดับน้ำที่ยังท่วมสูง ทั้ง 2 คนอยู่ในสภาพอ่อนแรง เนื่องจากอดหลับอดนอนมาตลอดทั้งคืน ไม่ได้กินข้าว ไม่ได้กินน้ำ เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำขึ้นเจ็ตสกี พาออกมานอกพื้นที่ เพื่อนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ช่วงเวลา 15.00 น. เมื่อวานนี้
เพจ กันจอมพลัง ช่วยสู้ ได้โพสต์อัปเดตกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า "เสร็จผมทีมกันจอมพลังบุกเข้าไปเข้าช่วยยาย แขนขาอ่อนแรงจมนานเกิน 24 ชม ตัวเปื่อยตาแดง สภาพอิดโรยผมได้คุยกับยายครั้งสุดท้ายเมื่อวาน หลังจากนั้นติดต่อไม่ได้อีกเลย ผมพยามตามเคสนี้ตลอด จนทีมไปตามโลเคชันและมุดน้ำเข้าไปในบ้านเจอ 2 คนที่ตามหา ตอนนี้นำออกมานอกพื้นที่ ส่งโรงพยาบาลปลอดภัยแล้ว ชื่นชมสมาคมเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยและทีมงานทุกคนรู้ว่าเสี่ยงแต่ไม่มีใครถอย เร่งทำงานแข่งกับเวลาเต็มที่ ตอนนี้ทีมออฟโรดกำลังจัดทัพมาร่วมทีมกับผมหลังจากออฟโรดมาถึงจะเริ่มภารกิจช่วยอพยพคนเพิ่มขึ้น และเริ่มอพยพน้องหมาน้องแมวกันครับ"
ขณะที่ปริมาณน้ำ ในแม่น้ำสาย ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฝนหยุดตกตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ แต่ยังมีชาวบ้านจำนวนมาก ติดอยู่ในอาคารบ้านเรือน รอคอยความช่วยเหลือ ทางอาสากู้ภัย และหน่วยงานรัฐยังคงช่วยเหลือต่อเนื่อง
และยังมีบางจุด ทหารต้องนำเฮลิคอปเตอร์ จัดส่งอาหารด้วยวิธีมัดเชือก โรยลงมาให้ถึงบ้าน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มีข้าว มีอาหารในยามที่ลำบาก ชาวบ้านบอกว่า น้ำท่วมครั้งนี้ไม่เหลืออะไรแล้ว
ส่วนสถาการณ์เมื่อช่วงค่ำ น้ำลดลง รถยนต์สามารถสัญจรไปถึงหน้าด่านได้แล้ว แต่ในพื้นที่ลุ่มต่ำยังมีน้ำท่วมอยู่ มีประชาชน ติดอยู่ใบ้านเรือน เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือ แจกจ่ายอาหารและน้ำดื่ม นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านบางส่วนต้องอพยพออกจากบ้านมาอยู่บนถนน เพื่อความปลอดภัย
แม้ว่าขณะนี้ น้ำในแม่น้ำสาย จะลดระดับลงแล้ว แต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา ยังคงมีฝนตกในพื้นที่ ต้องคอยลุ้นว่าจะมีน้ำระลอกใหม่ลงมาหรือไม่