บรรยากาศหน้าด่านพรมแดนแม่สอด

View icon 128
วันที่ 6 ก.พ. 2568 | 07.14 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - บรรยากาศที่หน้าด่านพรมแดนแม่สอด ยังคึกคัก หลังจากตัดไฟ ชาวบ้านฝั่งเมียนมา ได้รับผลกระทบบ้างเล็กน้อย ไปติดตามกับ คุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร 

บรรยากาศที่ด่านพรมแดนแม่สอด จังหวัดตาก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนชาวเมียนมาเดินทางเข้าด่านกันมาเป็นจำนวนมาก

เช้านี้ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางของกลุ่มนักเรียนชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเมยใกล้ชายแดน เดินทางข้ามมาเรียนหนังสือ อีกส่วนหนึ่งเป็นชาวเมียนมาที่เข้ามาทำธุรกิจการค้าและหาซื้อสินค้าไปยังบ้านเกิด

ส่วนท้ายแถวของรถบนสะพานมิตรภาพไทย- เมียนมาแห่งที่ 1 มีรถตู้โดยสารประเภทต่าง ๆ เข้ามาต่อรอตรวจเอกสาร และรอตรวจที่ด่านศุลกากรเป็นจำนวนมาก จนท้ายแถวขึ้นไปอยู่ช่วงกลางสะพาน

ทีมข่าวได้พูดคุยกับนักเรียนชาวเมียนมา ที่เดินทางผ่านด่านบอกว่า ตอนนี้ฝั่งเมียนมาได้รับผลกระทบจากการตัดกระแสไฟฟ้า แต่ที่บ้านของตนเองใช้ไฟจากแผงโซลาเซลล์แทน จึงทำให้ไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้มากนัก ส่วนพื้นที่ชั้นในลึกเข้าไปในเมืองเมวดี ยังไม่ทราบว่าจะได้รับผลกระทบหนักขนาดไหน

จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ที่ด่านบอกว่าปกติจะมีรถ และคนเดินทางเข้ามาที่ด่านในลักษณะนี้ แต่คาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้จะมีรถเดินทางมามากขึ้น จึงจำเป็นต้องตรวจสอบการนำของ หรือสินค้าผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องตรวจสอบในช่วงเดินทางกลับช่วงเย็นวันนี้ ว่าจะมีปริมาณคนเดินทางเข้าออกเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานอีกหรือไม่ ส่วนเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตของบริเวณด่านพรมแดนฝั่งประเทศไทย ยังไม่ได้รับผลกระทบส่วนในฝั่งเมียนมาต้องรอดูอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง