ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงเปิดชมรมฯ กับศูนย์เพื่อนใจทูบี นัมเบอร์ วัน และทรงติดตามการดำเนินโครงการทูบี นัมเบอร์วัน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี

View icon 316
วันที่ 8 ก.พ. 2568 | 20.02 น.
ข่าวในพระราชสำนัก
แชร์
วานนี้ เวลา 20.25 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปยังโรงเรียนบางปลาม้า "สูงสุมารผดุงวิทย์" อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ทรงเปิดชมรมฯ กับศูนย์เพื่อนใจทูบี นัมเบอร์วัน โดยชมรมทูบี นัมเบอร์วัน ตั้งขึ้นเมื่อปี 2562 มีกิจกรรมเด่น คือ รณรงค์ป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดในรูปแบบต่าง ๆ เช่น สอดส่องดูแลสมาชิก สนับสนุนให้เล่นกีฬา ดนตรี ศิลปะ และกิจกรรมที่สนใจ, ส่งเสริมให้สมาชิกมีจิตอาสา ช่วยเหลือสังคม ปีที่ผ่านมา ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมประกวดนำเสนอผลงานชมรมระดับประเทศ โดยแกนนำร่วมวางแผนออกแบบ และดำเนินการ มีครูให้คำปรึกษา ตามหลักการดำเนินงาน "เด็กทำ ผู้ใหญ่หนุน" จนผ่านการคัดเลือกเป็นชมรมดีเด่นระดับประเทศ 

ศูนย์เพื่อนใจฯ เปิดให้บริการมา 5 ปี มีอาสาสมัครประจำศูนย์ฯ 30 คน มีกิจกรรม ได้แก่ การให้คำปรึกษา, พัฒนา EQ, ร้องเพลง, เต้น, กิจกรรมสร้างสุข และส่งเสริมทักษะอาชีพ 

จากนั้น ทรงติดตามการดำเนินโครงการทูบี นัมเบอร์วัน ของจังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดทูบีนัมเบอร์วัน กลุ่มต้นแบบระดับเงิน และมีผลงานต่าง ๆ ได้แก่ โรงเรียนบางแม่หม้ายรัฐราษฎร์รังสฤษฏ์ ชุมชนบางแม่หม้าย สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดสุพรรณบุรี และสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ในกลุ่มต้นแบบระดับทอง, โรงเรียนอู่ทอง และชุมชนบ้านกล้วย อยู่ในกลุ่มต้นแบบระดับเงิน, อำเภอศรีประจันต์ อำเภอสองพี่น้อง โรงเรียนบางปลาม้า "สูงสุมารผดุงวิทย์" โรงเรียนศรีประจันต์ "เมธีประมุข" โรงเรียนสองพี่น้องวิทยา ชุมชนหัววัง และเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ในกลุ่มดีเด่น, ชุมชนบ้านแหลม ได้รับรางวัลดีเด่น ระดับภาค ในการนี้ พระราชทานเข็มที่ระลึกแก่ผู้ถวายเงินเข้าโครงการทูบี นัมเบอร์วัน และพระราชทานเงินแก่เลขาธิการมูลนิธิทูบี นัมเบอร์วัน 

แล้วพระราชทานคำแนะนำ และให้กำลังใจแก่สมาชิก "ใครติดยายกมือขึ้น" จากสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดสุพรรณบุรี และสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดสุพรรณบุรี รวมทั้งพระราชทานคำปรึกษาแก่สมาชิกทูบี นัมเบอร์วัน จากโรงเรียนบางปลาม้า "สูงสุมารผดุงวิทย์" และสถานศึกษาในจังหวัด

โรงเรียนบางปลาม้า "สูงสุมารผดุงวิทย์" เปิดสอนชั้นมัธยมศึกษา ปัจจุบันมีนักเรียน 2,033 คน โดยจังหวัดสุพรรณบุรี มีสมาชิกทูบี นัมเบอร์วัน อายุ 6-24 ปี กว่า 113,000 คน, มีอำเภอทูบี นัมเบอร์วัน ครบทุกอำเภอ และมีเยาวชนต้นแบบเก่งและดี ทูบี นัมเบอร์วัน ไอดอล ที่ได้รับคัดเลือกเข้ารอบในระดับประเทศ 4 คน ในการนี้ ทรงเป็นประธานการแสดงคอนเสิร์ตด้วย 

ข่าวอื่นในหมวด