นายกฯอิ๊งค์ ปลื้มเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ย้ำไทยได้ประโยชน์ความมั่นคง-การค้า-เสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ยาวนาน เกื้อกูลกันแบบนี้ ไปอีก 50 ปี
วันนี้ (16 ก.พ.68) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เล่าถึงการเยือนจีนอย่างเป็นทางการในโอกาสครบ 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ในรายการ "โอกาสไทยกับนายกแพทองธาร”ตอนพิเศษ ว่า ได้พบผู้นำจีนทั้ง 3 ระดับ เป็นเรื่องน่าภูมิใจ เพราะไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งที่เยือน ถือว่าไทยได้รับเกียรติอย่างมาก โดยได้หารือถึงการส่งมอบหมีแพนด้ายักษ์ 2 ตัว ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ และสนใจซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ 72 พรรษา จึงได้เชิญชวนชาวจีนมาดู โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเป็นเทศกาลสงกรานต์ เน้นย้ำการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวจีนมั่นใจ
และได้เล่าเรื่องการร่วมสักการะพระเขี้ยวแก้วของคนไทยให้สื่อจีนทราบ ว่าประชาชนไทยได้เข้าสักการะ ต่างฝ่ายชื่นชมซึ่งกันและกัน การแลกเปลี่ยนระหว่างกัน ทำให้เกิดความสบายใจต่อกัน เกิดความชื่นชมกันและกัน ซึ่งการหารือกับผู้นำจีน จึงเป็นเรื่องจะวางแผนอย่างไรต่อจากนี้ ให้ทั้งสองประเทศยังคงความสัมพันธ์ที่ดี ช่วยเหลือ เกื้อกูลกันแบบนี้ ไปถึงอีก 50 ปีข้างหน้า
ส่วนการปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ จีนชื่นชมการจัดการแก๊งคอลเซนเตอร์อย่างเด็ดขาดของไทย และอยากช่วย จึงได้ตั้งทีมทำงานร่วมกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กำกับดูแลการพูดคุยกันของทั้ง 2 ทีม ทุกปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ จะสามารถพูดคุยหาข้อสรุปได้จาก 2 ทีมนี้
นายกรัฐมนตรี สรุป 3 เรื่องใหญ่ ๆ ที่คนไทยและประเทศไทยจะได้รับ คือ ความมั่นคง ได้ความร่วมมือการแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะต้องลดลงและเห็นผลอย่างรวดเร็ว ส่วนเรื่องการค้า การตรวจสอบคุณภาพ (QC) สินค้าที่จะส่งออก จะสามารถส่งออกสินค้าได้เร็วขึ้น ไม่เสียต้นทุนมาก โดยเฉพาะ Landbridge เมื่อเกิดขึ้น ช่วยประหยัดพลังงาน มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น มีการจ้างเพิ่ม สินค้าเกษตรที่ล้นตลาดก็จะไม่ล้น และความสัมพันธ์ระดับประชาชน-ประชาชน (People to people) เชื่อมสัมพันธ์ของไทย-จีน ที่มีต่อไปในอีก 50 ปีข้างหน้า ซึ่งต่างเห็นพ้องว่าจะเสริมสร้างความสัมพันธ์แบบนี้ให้ยาวนานต่อไป