เตรียมเพิ่ม 3 กลุ่มอาชีพ เข้าประกันสังคม ม.33

View icon 740
วันที่ 16 ก.พ. 2568 | 20.11 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - 3 กลุ่มอาชีพเตรียมตัว กระทรวงแรงงานจะเปิดให้ สมัครประกันสังคมมาตรา 33 พร้อมรับสิทธิ์รักษาพยาบาล เงินชดเชยกรณีต่าง ๆ

กระทรวงแรงงาน เปิดรับฟังความคิดเห็น เกี่ยวกับ "การขยายความคุ้มครองให้แก่นายจ้างและลูกจ้าง ที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม" ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดกิจการหรือลูกจ้างอื่นที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม พ.ศ. 2560

สำหรับการเปิดรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อให้ลูกจ้างใน 3 กลุ่มอาชีพ เข้าสู่ระบบประกันสังคมมาตรา 33 ได้แก่ กลุ่มลูกจ้างในกิจการเพาะปลูก เช่น ประมง และเลี้ยงสัตว์ กลุ่มลูกจ้างในครัวเรือน เช่น แม่บ้าน คนสวน และคนขับรถ และกลุ่มลูกจ้างในกิจการค้าแผงลอย ที่มีสถานที่ตั้งชัดเจน และมีสัญญาเช่า กับตลาด ศูนย์การค้า หรือห้างสรรพสินค้า

เมื่อลูกจ้างในกลุ่มอาชีพดังกล่าว ได้รับความคุ้มครองตาม มาตรา 33 จะได้สิทธิค่ารักษาพยาบาล เมื่อเจ็บป่วย และเงินชดเชยกรณีต่าง ๆ