สนามข่าว 7 สี - ว่ากันด้วยเรื่องของกองทุนที่ประชาชนตาดำ ๆ นำส่งเงินไป แต่ละเดือน ๆ หวังใจแลกกับความมั่นคงในอนาคต แต่ตอนนี้กองทุนฯ หลายกอง เริ่มกลายสภาพเสมือนระเบิดเวลาที่ใกล้ปะทุ ดูแล้วก็น่าเป็นห่วง
กองทุนแรก กองทุนประกันสังคม สถานะตอนนี้เหมือนระเบิดเวลาที่ถูกถอดสลัก รอวันทำลายล้าง อนาคต "ผู้รับผลประโยชน์" อาจกลายเป็นผู้รับ "ชะตากรรม"
ก็ไม่รู้ว่าบริหารกันอย่างไร เงินสะสมกว่า 2 ล้านล้านบาทของกองทุนประกันสังคม จึงเสี่ยงล้มละลาย ว่ากันว่าอีกไม่กี่ปี เงินชราภาพ อาจไม่พอจ่าย ปัญหาเกิดจากการบริหารจัดการเงิน ซึ่งแต่ละปี กองทุนประกันสังคมมีเงินเข้าราว 200,000 ล้านบาท เงินไหลออกปีละ 5,000 ล้านบาท
การจัดสรรเงินสมทบ แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก หนักหน่วงที่สุด คือเงินชดเชยผู้เสียชีวิต ทุพพลภาพ เจ็บป่วย คลอดบุตร เสมือนแผลใหญ่ที่เลือดยังไหลไม่หยุด เพราะมีการเบิกจ่ายทุกวัน ท่ามกลางค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้นทุกปี และยังมีเงินค้างจ่ายอีกกว่า 1,000 ล้านบาท ต้องเร่งติดตามคืนโดยเร็ว
ซึ่งนักวิชาการมอง ต้องรีบปรับแนวทางบริหาร มุ่งเน้นความโปร่งใส หากยังไม่รีบปรับ คาดว่าภายใน 25 ปี มีพัง
การถอดสลักระเบิดกองทุนประกันสังคม ไม่ใช่วิธีการใดวิธีการหนึ่ง แต่ต้องใช้หลายแนวทางร่วม จึงจะแก้ปัญหาได้ ไม่ต่างจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ก็มีปัญหาไม่ต่างกัน
จุดประสงค์หลักของ กยศ. มุ่งเน้นให้เด็กไทยมีโอกาสด้านการศึกษา แต่ความไร้วินัยทางการเงิน ทำให้กองทุนระส่ำ เงินสดรับลดลงเฉลี่ยปีละ 25,000-26,000 ล้านบาท คนเบี้ยวหนี้เกินครึ่ง มูลหนี้ไม่ต่ำกว่า 780,000 ล้านบาท จากผู้กู้กว่า 7 ล้านคน สัญญาณถังแตกเริ่มชัด
นอกจากนี้ การปรับกฎหมายใหม่ ทำให้คนที่ชำระหนี้ไว้มาก กลายเป็นกลุ่มชำระเกิน กยศ. ต้องจ่ายเงินคืนเฉพาะส่วนนี้มากกว่า 8,000 ล้านบาท ระหว่างนี้ถือว่ายังพอมีเวลาที่จะกู้กับระเบิดทั้ง 2 กองทุน