รักชนก ถามทำไม สปส.ห่วยกว่า บัตรทอง ?

View icon 157
วันที่ 21 ก.พ. 2568 | 06.07 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ตามต่อกับพิรุธ กองทุนประกันสังคม ที่ สส. "ไอซ์ รักชนก" พรรคประชาชน เดินหน้าแฉและเพิ่งจะทิ้งบอมบ์ "บอร์ดแพทย์" ถลุงงบฯ ดูงานฉ่ำที่ประเทศอังกฤษ และสกอตแลนด์ รวมทั้งยังตั้งคำถามถึงความเหลื่อมล้ำสิทธิรักษาโรคผู้ประกันตนที่ห่วยกว่าสิทธิบัตรทอง ประเด็นเหล่านี้ก็มีคำชี้แจงเหมือนกัน รวมทั้งมุมนักวิจัย ทีดีอาร์ไอ แนะวิธีแก้ปัญหากองทุนนี้จากเดิมที่เคยทำนายไว้แล้วว่า เสี่ยงจะถังแตกคนทำงานส่งเงินกันไป สุดท้ายไม่มีเงินใช้ยามแก่

มาที่ สส.ไอซ์ รักชนก แฉการบริหารจัดการงบประมาณของสำนักงานประกันสังคม ทั้งเรื่อง ดูงานของ "บอร์ดแพทย์" แต่ที่ใกล้ตัวเราหน่อยก็สิทธิรักษาพยาบาล บังคับให้เราจ่ายเงินกันทุกเดือน แต่พอป่วยทีไร สวัสดิการที่ได้ห่วยกว่าสิทธิรักษาบัตรทองที่ได้ฟรี อาทิ ค่าทำฟัน 900 บาทต่อปี ก็บอร์ดแพทย์เป็นคนกำหนดหลักเกณฑ์

พร้อมตั้งข้อสังเกต โครงการทำ Web App ใช้บริหารจัดการข้อมูลหลังบ้านของประกันสังคม ทุ่มงบฯ มากถึง 850 ล้านบาท จะเข้าค่ายลักษณะฮั้วกันหรือไม่

ด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธาน บอร์ดประกันสังคม ก็ยืนยันบอร์ดแพทย์ทำตามกฎหมายกำหนด และเป้าหมายกองทุนฯ ที่ต้องการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข ดูเรื่องเงินสะสมบั้นปลายชีวิตของผู้ประกันตน ดังนั้น สิทธิรักษาของประกันสังคม จึงไม่น้อยกว่าสิทธิบัตรทอง ซึ่งบัตรทอง 30 บาท จะดูเรื่องรักษาพยาบาลเพียงอย่างเดียว ขณะที่ ประกันสังคม ดูแล 7 กรณี

ทีนี้ปมถลุงงบฯ ที่แฉออกมารายวัน ทีมข่าวสอบถามเพิ่มกับ ที่ปรึกษาด้านหลักประกันทางสังคม ทีดีอาร์ไอ (สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย) ที่เคยเตือนเมื่อหลายปีแล้วว่า กองทุนมีความเสี่ยงจะถังแตก ผู้ประกันตนอาจไม่ได้รับเงินชราภาพ

ฟังอาจารย์ วรวรรณ ก็นึกถึงแง่คิดที่ย้ำว่า การบริหารจัดการกองทุนฯ ที่ต้องโปร่งใส จะแก้เรื่องเงินในกองทุนได้ฯ ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังต้องจับตา ทางประกันสังคม จะชี้แจงปมที่ถูกพาดพิงเพื่อเคลียร์ทีละประเด็นอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง