“นาซา” ส่งยานอวกาศ "ลูนาร์ เทรลเบลดเซอร์" ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ เพื่อตรวจหาแหล่งน้ำบนดวงจันทร์ ซึ่งการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต อาจมีฐานทัพบนดวงจันทร์ ซึ่งน้ำบนดวงจันทร์จะสำคัญอย่างมาก
วันนี้ (27 ก.พ. 68) องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา (NASA) ได้ปล่อยจรวด "ฟัลคอนไนน์" (Falcon 9) ของสเปซเอ็กซ์ ซึ่งบรรทุกยานอวกาศ "ลูนาร์ เทรลเบลดเซอร์" (Lunar Trailblazer) ซึ่งเป็นยานสำรวจดวงจันทร์ขนาดเล็ก ขึ้นสู่ห้วงอวกาศจากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในแหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (26 ก.พ. 68) ตามเวลาท้องถิ่น
โดยยานอวกาศ "ลูนาร์ เทรลเบลดเซอร์" มีน้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม และกว้างประมาณ 3.5 เมตร เมื่อแผงโซลาร์เซลล์ถูกกางออกเต็มที่ ซึ่งยานอวกาศลำนี้ถูกส่งไปเพื่อค้นหาและทำแผนที่น้ำบนพื้นผิวของดวงจันทร์
ทั้งนี้ พื้นผิวของดวงจันทร์มักถูกมองว่าแห้งแล้ง แต่จากการสำรวจก่อนหน้านี้พบว่า บนดวงจันทร์มีน้ำอยู่บ้าง แม้แต่ในบริเวณที่มีแสงแดดอุ่นกว่าก็ตาม ซึ่งบริเวณที่หนาวเย็นและปกคลุมไปด้วยเงาตลอดเวลาบริเวณขั้วโลกของดวงจันทร์ มีการตั้งสมมติฐานมานานว่าอาจมีน้ำแข็งอยู่เป็นจำนวนมาก
นอกจากนี้ การสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต ซึ่งรวมถึงฐานทัพบนดวงจันทร์ในระยะยาว ที่อาจจะมีนักบินอวกาศประจำการ น้ำบนดวงจันทร์จะมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสามารถแปรรูปได้ไม่เพียงแต่เพื่อใช้เป็นน้ำดื่มเท่านั้น แต่ยังสามารถทำเป็นออกซิเจน และไฮโดรเจน ที่ใช้ในการหายใจและใช้สำหรับจรวดอีกด้วย