ลูกช้างป่างายาวทรงอุ้มบาตร อวดโฉมที่ป่าแก่งกระจานอีกครั้ง คราวนี้พบพร้อมกัน 2 ตัว หัวหน้า อช.แก่งกระจานสั่งเฝ้าระวังป้องกันเข้มงวด ช้างโขลงนี้ วนเวียนหากินในอุทยานฯ ไม่ได้ออกแนวเขตไปสร้างความเดือดร้อนแก่ที่ทำกินของคนในพื้นที่
ข่าวดีจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน วันนี้ (12 มี.ค.68) ชุดเฝ้าระวังช้างในเขตตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ว่า พบโขลงช้างป่าออกหากินอยู่ในพื้นที่ โดยมีลูกช้างป่าที่มีงายาวมากกว่าลูกช้างในวัยเดียวกัน และเคยพบเมื่อวันที่ 10 ต.ค.67 ในเขตตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากการประเมินอายุลูกช้าง คาดว่า ไม่เกิน 5 ปี งายาวกว่า 60 เซนติเมตร และมีลักษณะโค้งสวยงาม
ล่าสุดกล้องเฝ้าระวังช้างสามารถบันทึกภาพได้ว่า ลูกช้างป่าตัวเดียวกันนี้ ได้เดินตามโขลงผ่านกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า โดยกล้องบันทึกได้เมื่อวันที่ 10 มี.ค.68 โดยลักษณะตัวและงาสมบูรณ์แบบที่เรียกว่า "งาอุ้มบาตร" นอกจากนี้ยังพบว่า ช้างในโขลงนี้ ยังมีลูกช้างอีกตัวซึ่งวัยเท่ากันและงายาวกว่าลูกช้างทั่วไป นับเป็นสิ่งน่ายินดีเป็นอย่างมากที่พบลูกช้างงายาวถึง 2 ตัวในโขลงเดียวกัน
นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กำชับว่า ช้างโขลงดังกล่าว วนเวียนหากินในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไม่ได้ออกแนวเขตไปสร้างความเดือดร้อนแก่ที่ทำกินของคนในพื้นที่ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามช้างป่าของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจา เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด
ขณะเดียวกัน ก็ได้เฝ้าระวังช้างออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่า โดยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชสั่งการให้ติดตามและจัดระบบของศูนย์เฝ้าระวังช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานให้มีประสิทธิภาพ
ด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ได้โพสต์ชื่นชมผลสำเร็จของความร่วมมืออนุรักษ์ป่า ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า จะทำได้เห็นความมหัศจรรย์ ในผืนป่าอยู่เรื่อย ๆ ภาพที่ได้มาจากกล้องดักถ่ายพบว่า ช้างโขลงนี้วนเวียนหากินในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไม่ได้ออกแนวเขตไปสร้างความเดือดร้อนแก่ที่ทำกินของคนในพื้นที่ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามช้างป่าของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด