สนามข่าว 7 สี - แม้มีฝนตกหนัก แต่ชาวบ้านหลายอำเภอที่ชัยภูมิ ต่างใช้โอกาสนี้ออกไปหา "อึ่ง" ที่ออกมาจากรูหลังจำศีลมานาน ราคาดีมาก กิโลกรัมละ 300 - 400 บาท
หลังฝนตกเหล่า "เซียน" ที่ชัยภูมิก็สวมไฟฉาย ควงสวิง ออกไปจับ "อึ่ง" ตามชายป่า ท้องไร่ ท้องนา และตามแหล่งน้ำเพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร บางส่วนก็นำไปขาย
ราคา "อึ่ง" ไม่ว่าจะเป็นอึ่งอ่าง, อึ่งแดง, อึ่งพร้าว หรืออึ่งยาง ขายกันกิโลกรัมละ 300-400 บาท หากแบ่งใส่ถุงจะขายถุงละ 100 บาท บางคนหาได้คืนละ 5-10 กิโลกรัม สร้างรายได้คืนละ 2,000-4,000 บาท บางคนหาได้ 20 กิโลกรัมก็มี โดยจะวางขายที่ตลาดนัดในอำเภอหนองบัวระเหว และตลาดขายของป่า อำเภอบ้านเขว้า
ชาวบ้านบอกว่าอึ่งอ่างในช่วงฝนแรกจะมีความหวานมัน เพราะยังไม่ได้กินอาหารหลังจากจำศีล สามารถนำไปต้ม ย่าง ผัดเผ็ด หรือนำไปแปรรูปเป็นปลาร้าอึ่ง
ส่วนเมนูเด็ดที่นิยมกันแพร่หลาย คือ ต้มอึ่งอ่างใส่ใบมะขามอ่อน ที่ความเปรี้ยวอ่อน ๆ ของใบมะขาม ชูรสชาติความหวานนุ่มละมุนเป็นเอกลักษณ์ของอึ่งอ่าง
ผสมกับกลิ่นหอมของเครื่องเทศ กินได้ทั้งตัว หรือจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน