หนุ่มวัย 22 ปี เกิดหลอนยาบ้า บุกบ้านเพื่อนใช้มีดฟันแม่เพื่อนตาย ขณะที่เพื่อน-น้องสาวเพื่อน ตื่นมาเห็นจะเข้าไปช่วย ก็โดนฟันสาหัส หลังก่อเหตุหนีไปนอนบ้าน แต่สุดท้ายไม่รอด
20 มี.ค. 68 เมื่อเวลา 04.30 น. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.นพรัตน์ ธาตุชนะ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.หนองหิน จ.เลย ได้รับแจ้งมีเหตุฆ่ากันตายภายในบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 5 ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานไปยังแพทย์โรงพยาบาลหนองหิน กู้ภัยสว่างคีรีธรรม จุดหนองหิน เดินทางไปที่เกิดเหตุ
โดยที่เกิดเหตุ เป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบผู้เสียชีวิตคือนางนัทชา อายุ 53 ปี ถูกคนร้ายใช้อาวุธมีดฟันที่ศีรษะ แขนขวา และลำตัว นอนจมกองเลือดอยู่ที่ประตูหลังบ้าน และในห้องนอนพบครอบเลือดจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบนายภัคพล อายุ 25 ปี ลูกชายของผู้เสียชีวิต ถูกมีดฟันที่ศีรษะจนเลือดอาบ และน.ส.กุลธิดา อายุ 16 ปี ถูกฟันที่ข้อมือซ้ายจนเกือบขาด แพทย์ปฐมพยาบาล นำตัวส่งโรงพยาบาลหนองหิน ส่วนผู้เสียชีวิตนำร่างส่งชันสูตรพลิกศพ ที่โรงพยาบาลเลย
ส่วนผู้ก่อเหตุทราบชื่อภายหลังคือ นายรัชชานนท์ อายุ 22 ปี เพื่อนของนายภัคพล ผู้บาดเจ็บ หลังก่อเหตุหลบหนีไปอยู่ที่บ้าน ที่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ตำรวจติดตามไปพบนอนอยู่ในบ้าน สภาพเสื้อและกางเกงเปื้อนเลือด โดยรับสารภาพว่าไปก่อเหตุ พร้อมอาวุธมีดขอที่ใช้ก่อเหตุ จึงนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.หนองหิน
จากการสอบสวน ทราบว่า ผู้ก่อเหตุขี่รถจักรยานยนต์ ที่พ่อเพิ่งซื้อให้ได้ 2 เดือน ออกจากบ้านมาบ้านที่เกิดเหตุ จากนั้นปีนหน้าต่างข้างบ้านเข้าไป และเข้าไปในห้องนอนของนางนัทชา เมื่อตื่นขึ้นมาเห็น จึงเกิดการต่อสู้ จนนางนัทชา ถูกมีดตะขอฟันเข้าที่ศีรษะ แขน และลำตัว หนีตายออกจากห้องนอนมาตายจมกองเลือดที่ประตูหลังบ้าน จนลูกชายและลูกสาวตื่นขึ้นมาเห็น จึงเข้าไปช่วยแต่ก็โดนฟันจนได้รับบาดเจ็บ
หลังก่อเหตุได้ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน แต่ทำโทรศัพท์มือถือตกในที่เกิดเหตุ เลยขี่รถกลับมาเอา แต่เห็นชาวบ้านอยู่กันเยอะ จึงขี่รถกลับไปนอนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนผู้ใหญ่บ้านประกาศตามสาย ทำให้พ่อของผู้ก่อเหตุโทรแจ้งตำรวจให้มาจับลูกชาย ส่วนผู้ก่อเหตุมีประวัติการลักเล็กขโมยน้อย และเคยก่อเหตุใช้มีดแทงแม่ค้าที่ตลาดสดเทศบาลหนองหินจนบาดเจ็บ ศาลจำคุก 9 เดือน ก็ออกมา ก่อเหตุซ้ำอีก
จากการสอบถาม นายพยานสุภาพ อายุ 45 ปี คนที่เข้ามาช่วย เล่าว่า ได้ยินเสียงมีเหตุ จึงมาดูพร้อมผู้ใหญ่บ้าน พบเห็นนายภัคพล นอนอยู่ที่โต๊ะไม้ที่ศีรษะถูกอาวุธมีกฟันจนเลือดอาบ และน.ส.กุลธิดา ถูกฟันเข้าที่ข้อมือจนเกือบขาด จึงรีบช่วยกันส่งโรงพยาบาล และพบนางนัทชา แม่ของผู้บาดเจ็บถูกมีดฟันเข้าที่ศีรษะและลำตัว นอนเสียชีวิต ส่วนในห้องนอนของผู้เสียชีวิต พบราบเลือดเป็นจำนวนมาก คาดว่าเกิดการต่อสู้กัน ส่วนคนร้ายหลังก่อเหตุแล้วหลบหนีไป โดยไม่แตะต้องทรัพย์สิน
ด้าน น.ส.ยุพิน ภูเขม่า ผญบ. หมู่ 5 บ้านซำทอง เล่าว่า ผู้ก่อเหตุเป็นผู้เสพยายาจนเกิดอาการหลอน และจิตประสาท ชอบลักเล็กขโมยของตามหมู่บ้าน และเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เคยก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงแม่ค้า ที่ตลาดสดเทศบาลหนองหิน ขณะเข้าห้องน้ำจนได้รับบาดเจ็บ และเพิ่งพ้นโทษออกมาไม่นานก็มาก่อเหตุอีก
นายอ้วน อายุ 55 ปี พ่อของผู้ก่อเหตุ เล่าว่า ได้ยินเสียงสายตามสายในหมู่บ้าน ประกาศว่ามีคนร้ายเข้ามาก่อเหตุจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จึงสงสัยลูกชาย เพราะเห็นว่ากลับเข้ามาในบ้าน มีอาการพิรุธ จึงเข้าไปดูลูกชาย พบว่านอนอยู่คลุมโปงผ้าห่ม จึงดึงผ้าห่มออกมา พบที่เสื้อและกางเกงมีคราบเลือด เลยแน่ใจว่าผู้ก่อเหตุเป็นลูกชาย จึงรีบแจ้งตำรวจมาจับ พร้อมอาวุธมีขอยาวประมาณ 50 ซม.
ส่วนลูกชายเสพกัญชาและยาบ้ามาตั้งแต่อายุ 15 ปี จากนั้นเสพมาเรื่อยและก่อเหตุมาตลอด เคยนำไปรักษาที่ รพ.จิตเวชก็ไม่หาย และเมื่อ 3-4 ปี ที่ผ่านมา ก็ไปก่อเหตุใช้มีดปลอกผลไม้แทงแม่ค้าทที่ขายของตลาดสดเทศบาลหนองหิน กำลังเข้าห้องน้ำจนได้รับบาดเจ็บ และถูกจับ