เจาะประเด็นข่าว 7HD - ต้องยอมรับว่าเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น แว๊บแรกหลายคนคิดว่าตัวเองป่วย มึนงง หรือ เกิดอาการบ้านหมุน ก่อนจะคิดได้ว่ามันไม่ใช่ เช่นเดียวกับคลิปเหตุการณ์นี้
เส้นบาง ๆ ระหว่าง แผ่นดินไหว กับ บ้านหมุน
ในคลิปคุณผู้ชมจะได้ยินเสียงชายสูงอายุพูดว่า "แผ่นดินไหว เห็นไหมน้ำในอ่างปลาสะเทือน" จากนั้นก็ถ่ายคลิปไปที่ตู้ปลา และ กะละมังใส่น้ำ ก่อนจะมีเสียงผู้หญิงพูดถามทำนองว่า "มึนงงเองหรือเปล่า" เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท เมื่อคลิปนี้ถูกโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ก็สร้างรอยยิ้มให้กับหลายคน อาทิ จะตื่นเต้นหรือขำก่อนดี ลุงบอกชีวิตนี้เกิดมาเพิ่งเคยเจอแผ่นดินไหว ส่วนเสียงผู้หญิงที่เป็นภรรยา ก็พูดโต้เถียงกันดังลั่นบ้าน แนว ๆ มั่นใจไหมว่าแผ่นดินไหว หรือ เกิดอาการบ้านหมุนกันแน่
การนอน สำคัญที่สุด
อย่างที่จังหวัดนนทบุรี ชายคนหนึ่งถูกเพื่อนโพสต์ คลิปพร้อมข้อความ "ไม่มีอะไรสำคัญกว่าการนอน" เพราะขนาดแผ่นดินไหวตึกสั่น แต่เขายังนอนหลับอุตุได้ ท่ามกลางเพื่อน ๆ ที่ตื่นตกใจ
ขนาดคนอื่นเขาวิ่งหนีตายกันแล้ว แต่ "ทิว" ยังงัวเงียดึงผ้าห่มมาปิดหน้า นี่เป็นจังหวะที่เกิดแผ่นดินไหว ช่วงบ่ายวันที่ 28 มีนาคม ในคลิปจะเห็นทิวนอนอยู่บนโซฟา
น้องที่อยู่ด้วยกันสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ทีแรกก็รู้สึกเหมือนเวียนหัว แต่พอรู้ว่าเกิดแผ่นดินไหว ทั้งคู่ก็ตกใจวิ่งไปถามคนข้างนอก ก่อนจะเข้ามาปลุก "ทิว" ให้ตื่น เพื่อหนีออกจากอาคาร แต่ "ทิว" กลับไม่สนใจ ล้มตัวลงนอนต่อ
ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพูดคุยกับ "ทิว" ซึ่งเปิดร้านค้าอยู่ในย่านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เขาเล่าว่า ผมนอนไม่รู้เรื่องอะไรเลย ลืมตาตื่นมาเห็นเสื้อที่แขวนอยู่แกว่ง ๆ นะ แต่ก็ไม่ตกใจอะไรมาก จึงไม่ได้หนีตามออกไป แถมแอบคิดในใจ "ทำไมคนที่ออกไป ไม่ยอมปิดประตูด้วย"
"คนมันง่วง" ทิวยอมรับกระทั่งเห็นข่าวว่ามีหลายจุดได้รับความเสียหาย มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงทำให้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีสติ และการเตรียมตัวรับภัยพิบัติ