จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ร่วมมือกันเพื่อหาแนวทางตอบโต้มาตรการภาษีครั้งใหญ่ ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมประกาศใช้ในวันพรุ่งนี้
วันนี้ (1 เม.ย. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เตรียมประกาศใช้มาตรการภาษีครั้งใหญ่ ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจน โดยอาจเป็นไปได้ทั้งการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากทุกประเทศ หรือเจาะจงขึ้นภาษีประเทศที่ได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐฯ มากเกินไป โดย “โดนัลด์ ทรัมป์” ระบุเพียงว่า เป็นวัน "ปลดแอก" ทางการค้า ซึ่งจะทำให้สหรัฐฯ เหมือนกับเกิดใหม่
ทางตัวแทนกระทรวงพาณิชย์และการส่งออกของ จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จึงได้จัดการเจรจาทางเศรษฐกิจร่วมกันระหว่าง 3 ชาติมหาอำนาจด้านการส่งออกของเอเชีย เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยหัวข้อหลักในการหารือคือ การทำข้อตกลงตอบโต้มาตรการภาษีของสหรัฐฯ ร่วมกัน ตามรายงานของสำนักข่าวจีน
อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นยอมรับว่า เมื่อวันอาทิตย์ (30 มี.ค. 68) ที่ผ่านมา มีการหารือเรื่องความร่วมมือทางการค้า และการส่งออกในภูมิภาคจริง แต่หากบอกว่า เป็นการหารือเรื่องการตอบโต้มาตรการภาษีของสหรัฐฯ อาจดูรุนแรงเกินไป
ทั้งนี้ ตามรายงานของสื่อจีน ระบุว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ จะนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์จากจีน ขณะที่จีนจะซื้อชิปจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ด้วย เพื่อทดแทนตลาดสหรัฐฯ รวมทั้งการเร่งข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่าง 3 ประเทศ