สนามข่าว 7 สี - ปมข้อสงสัยประการหนึ่งของการก่อสร้างตึก สตง. คือมีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ซึ่งผู้อำนวยการเขตจตุจักร อธิบายว่า เนื่องจาก สตง.เป็นหน่วยราชการเหมือนกัน จึงไม่ต้องขออนุญาตเขต แต่จะมีการส่งสำเนามาให้สำนักการโยธา กทม. เพื่อรับทราบเท่านั้น
นายสุทธิพงษ์ บุญนิธิ รองผู้ว่าฯ สตง. ในฐานะโฆษกฯ ยืนยันว่า สตง.ดำเนินการขออนุญาตก่อสร้างตึก สตง. ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนรายละเอียดปลีกย่อย ขอชี้เเจงในการเเถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไร
แต่ที่แน่นอน คือ วันที่ 10 เมษายน นี้ สตง.จะเข้าชี้เเจงต่อกรรมาธิการการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้เเทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.)
ทีมข่าวช่อง 7HD ตรวจสอบข้อมูล พบว่าตามกฎกระทรวงว่าด้วยการยกเว้น ผ่อนผัน หรือกำหนดเงื่อนไขในการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร พ.ศ. 2550 กำหนดให้อาคารของกระทรวง ทบวง กรม ราชการส่วนท้องถิ่น องค์กรของรัฐ โบราณสถาน วัดวาอาราม องค์การระหว่างประเทศ สถานทูต หรือสถานกงสุลต่างประเทศ ไม่ต้องขออนุญาต
ด้าน ศาสตราจารย์ อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ระบุว่า เเม้ไม่ต้องขออนุญาต แต่ยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมอาคาร คือต้องมีวิศวกรควบคุมงาน มีเเบบเเปลน และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด
ขณะที่ข้อสงสัยเรื่องสาเหตุตึกถล่ม นายต่อตระกูล ยมนาค ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ผู้สังเกตการณ์อิสระโครงการก่อสร้างตึก สตง.หลังใหม่ เเละเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาพิเศษ คดีนี้ของดีเอสไอ บอกว่า หลังเกิดเหตุ 1 วัน สตง. เชิญเข้าไปประชุม ซึ่งตนเองเข้าไปในฐานะผู้สังเกตการณ์อิสระ โดย สตง. สอบถามผู้ออกเเบบโครงสร้างเเละสถาปัตยกรรม เเต่ไม่ได้คุยกับหัวหน้าทีม ทำให้พอจะทราบว่า สาเหตุใหญ่ของตึกถล่ม น่าจะมาจากการออกเเบบ
ส่วนวันนี้ เวลา 09.30 น. กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เรียกผู้รับเหมาช่วง 28 โครงการเข้าไปให้รายละเอียดเกี่ยวกับกรณีที่บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 ว่าจ้าง ว่ามีรายละเอียดเป็นอย่างไร