ข่าวเย็นประเด็นร้อน - วันพรุ่งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเหล็กตึก สตง. ที่ถล่มมาตรวจละเอียดอีกครั้ง พร้อมประสานดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ
ปธ.คตง.ปัดเอี่ยวสัญญาสร้างตึก สตง.
เข้าสู่วันที่ 13 กับเหตุอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว หลายคนยังจับตารอ ผลตรวจสอบคุณภาพเหล็กของบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเหล็กที่ใช้ก่อสร้างอาคารดังกล่าว
นายสุทธิพงษ์ บุญนิธิ รองผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. แจงยิบทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการรับเหมางาน ของบริษัทอิตาเลียนไทย ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูล และมีการยื่นผลงานการก่อสร้างอาคารสูงขนาดใหญ่ สตง. จึงเข้าใจว่าผู้ดำเนินการก่อสร้างเป็นบริษัท อิตาเลียนไทย เป็นหลัก ไม่ใช่บริษัท ไชน่าเรลเวย์ นับเบอร์เท็น จำกัด กระทั่งเกิดเหตุขึ้น
ขณะที่พลเอก ชนะทัพ อินทามระ ประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ยอมรับว่า รู้จักกับนายทหาร ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นับเบอร์เท็น จำกัด แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเป็นคู่สัญญาการก่อสร้าง แค่ผู้ใหญ่รู้จักกันเฉย ๆ และย้ำว่าความจริงย่อมเป็นความจริง ยืนยันไม่มีการจ่ายสินบน
รัฐเดินหน้าเอาผิด “ซิน เคอ หยวน” ถึงที่สุด
และวันนี้กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดข้อเท็จจริงบางส่วน และมีหลักฐานชัดว่า เหล็กข้ออ้อยที่ใช้ในการก่อสร้างอาคาร สตง. ไม่ผ่านมาตรฐาน และจนถึงตอนนี้ บริษัทยังไม่ให้ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับเส้นทางการจำหน่าย, ล็อตการผลิต หรือรายชื่อลูกค้าที่ซื้อเหล็กในล็อตเดียวกัน ถือว่าไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งอาจนำไปสู่การดำเนินคดี
และยังพบของเสียจากกระบวนการผลิต หรือ “ฝุ่นแดง” ในโรงงาน และขยายผลไปถึงข้อมูลทางธุรกิจว่าบริษัทมีความเคลื่อนไหวเส้นทางเงิน อาจเข้าข่ายเลี่ยงภาษี จึงประสานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ และวันพรุ่งนี้ (11 เม.ย.) จะเข้าเก็บตัวอย่างเหล็กที่จุดเกิดเหตุตึกถล่มอีกครั้ง