จบปัญหา นร.สอบเข้า ม.4 พลาดโอกาสเพราะโรงเรียนเก่าทำเอกสารไม่ถูกต้อง ล่าสุด เลขา กพฐ.สั่งพิจารณารับเด็กเข้าเรียน – ยืดหยุ่นรอเอกสารฉบับจริง
(11 เม.ย.68) จากกรณีนักเรียนชั้น ม.3 เข้าสอบเรียนต่อในชั้น ม.4 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสอบติดได้ลำดับที่ 15 แต่ประสบปัญหาเอกสารจากโรงเรียนต้นสังกัดเดิมมีความผิดพลาด ทำให้ถูกตัดสิทธิ ไม่รับรายงานตัว
แม้นักเรียนและผู้ปกครองจะพยายามร้องขอความช่วยเหลือให้มีการจัดการเอกสารที่ถูกต้อง แต่โรงเรียนเก่าแจ้งว่า ไม่ได้ ต้องรอให้เด็กแก้ศูนย์ครบ ถึงจะออกได้พร้อมกัน และทางโรงเรียนต้องทำตามกฎ จะออกเอกสารให้ได้ในวันที่ 18 เมษายน เด็กต้องไปแจ้งโรงเรียนที่สอบได้ ว่าขอผ่อนผันเอกสาร แต่ทางโรงเรียนใหม่ แจ้งกลับมาอีกว่า ผ่อนผันไม่ได้ หากต้องรอเอกสาร 18 เมษายน โรงเรียนทั้งหมดในจังหวัด ไม่มีโรงเรียนไหนเปิดสอบ และมอบตัวได้แล้ว เด็กจึงถูกตัดสิทธิ
ความคืบหน้าล่าสุด นายอาคม สุชาติพงษ์ ศึกษาธิการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้แจ้งให้โรงเรียนสังกัดเดิมของเด็กนักเรียนคนดังกล่าวทำหนังสือชี้แจงอย่างเร่งด่วนและจัดการแนวทางแก้ไขปัญหาภายในวันนี้ โดยคณะผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนเดิมได้มีการเรียกประชุมด่วน ก่อนจะมีการส่งหนังสือชี้แจง มาให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ท้ายที่สุดยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลการชี้แจงมาจากโรงเรียนสังกัดเดิม
อย่างไรก็ตามมีความคืบหน้าที่สร้างความดีใจให้กับผู้ปกครอง นักเรียน มีรายงานว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงศ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เรียกข้อมูลและทราบความเรื่องนี้แล้วและกรณีถูกตัดสิทธิ เบื้องต้นเมื่อมีการพิจารณาจากข้อมูล ได้สั่งการให้โรงเรียนปลายทางที่นักเรียนคนดังกล่าวสอบเข้าชั้นเรียนต่อ ม.4 ได้ ให้รับเด็กเข้าเรียนแล้ว ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน พร้อมสั่งให้โรงเรียนยืดหยุ่นผ่อนผันให้ใช้เอกสารรับรองเบื้องต้นก่อน และเมื่อโรงเรียนเดิมออกใบ ป.พ. ตัวจริงมาแล้วสามารถให้นำมายื่นภายหลังได้ เพื่อให้นักเรียนไม่เสียสิทธิในการสอบเข้าได้ความมุ่งมั่นพยายาม ทำให้สถานการณ์ทุกด้านในขณะนี้มีความคลี่คลายไปอย่างมากแล้ว