สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ช่วงสงกรานต์ นอกจากเล่นสาดน้ำคลายร้อน ประชาชนนิยมเข้าวัดทำบุญไหว้พระเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย ซึ่ง วัดสวนหงส์ และชาวอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี งดการจุดธูป หันมาใช้ธูปเทียนไฟฟ้า เพื่อลดฝุ่นพิษในอากาศ
ที่ วัดสวนหงส์ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ชาวบ้านร่วมกันงดจุดธูป หันไปใช้ธูป หรือเทียนไฟฟ้า ไหว้พระและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2568 เพราะอยากให้สุขภาพของตัวเองและลูกหลานไม่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ หรือเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด รวมถึงอยากช่วยลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5
พระครูโกศล ธรรมานุสิฐ เจ้าคณะอำเภอบางปลาม้า และเจ้าอาวาสวัดสวนหงส์ บอกว่า ได้ร่วมกับสาธารณสุขในพื้นที่ จัดกิจกรรมโครงการ ลด (งด) จุดธูป พลุ ประทัด ลดฝุ่น เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งชาวบ้านและพระในพื้นที่ให้ความร่วมมืออย่างดี งดจุดธูป-เทียนทั้งที่บ้านและที่วัด