ตารางงานแน่น นายกฯ อิ๊งค์เปิดงาน – ชมขบวนพาเหรดงานมหาสงกรานต์ ที่สนามหลวง เย็นนี้ ก่อนปิ๊กเชียงใหม่ร่วม “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง ต้อนรับรับนักท่องเที่ยว 13-14 เม.ย.
เย็นวันนี้ (12 เม.ย.68) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ชมขบวนพาเหรด “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ บริเวณถนนราชดำเนินใน ด้านหน้าศาลฎีกา เขตพระนคร กรุงเทพฯ เวลา 18.15 น. ก่อนจะเป็นประธานพิธีเปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ที่ ท้องสนามหลวง
ส่วนวันพรุ่งนี้ (13 เม.ย.68) นายกรัฐมนตรี ตรวจราชการที่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจการดูแลการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว และการอำนวยความสะดวกในการเดินทางในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ของภาคเหนือ อาทิ การอำนวยความสะดวกของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และฝ่ายปกครอง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองทัพ หน่วยแพทย์ต่าง ๆ ในทุกจังหวัดตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ให้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ในการเรื่องการดูแลช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันอังคารที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา
ส่วนการสนับสนุนและการสร้างความมั่นใจให้กับการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือ และจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากนั้น นายกรัฐมนตรีจะไปเป็นประธาน เปิดงานเทศกาลสงกรานต์ระดับนานาชาติ และร่วมสืบสานประเพณี “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” จังหวัดเชียงใหม่ โดยวันอาทิตย์ ที่ 13 เม.ย. ช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ที่ ”ข่วงประตูท่าแพ“ (ฝั่งถนนชัยภูมิ) อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานเปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025” ซึ่งเป็นความร่วมมือด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับประเทศเกาหลีใต้
ภายในงานนี้ นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานเปิดงาน “อุโมงค์น้ำ Maha Songkran Chiang Mai Amazing Water Splash” และปล่อยขบวน “ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์ มหาม่วน มหามันส์” และร่วมกิจกรรมต่าง ๆ กับนักท่องเที่ยว จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปยังวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำพิธีสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนเดินทางต่อไปยัง ลานเมญ่าสแควร์ เพื่อร่วมกิจกรรม “SF My Water World Songkran Festival 2025”
ส่วนวันจันทร์ที่ 14 เม.ย. 68 นายกรัฐมนตรีจะร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ณ ชุมชนโหล่งฮิมคาว อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในงาน จะรับชมการแสดงต้อนรับจากชาวชุมชนโหล่งฮิมคาว และร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุอำเภอสันกำแพง ตลอดจนเดินชม “เทศกาลตามรอยหัตถกรรม ความทรงจำสันกำแพง” ในกิจกรรม “10 โหม้งโหล่งผะญ๋า” และสินค้าของดี OTOP ของอำเภอสันกำแพง