นายรณรัตน์ ศิริมากร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดหมอก เปิดเผยว่า ตามที่รับแจ้งจากชาวบ้าน (15 เม.ย.68) ว่าพบหมีควายตัวใหญ่เดินอยู่ในหมู่บ้าน ล่าสุดนายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ นำกำลังปกครองท้องที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาดหมอกและทีมสัตวแพทย์ เปิดปฏิบัติการล่าหมี เริ่มต้นเมื่อมีรายงานว่าพบหมีควายขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 100-150 กิโลกรัม ปรากฏตัวในบริเวณบ้านของนายพิศาล คงเมือง บ้านเลขที่ 207 หมู่ 7 ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ก่อนที่มันจะเดินต่อไปยังพื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 11 ในตำบลเดียวกัน โดยกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้อย่างชัดเจน

เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงในการปิดล้อมพื้นที่และตามล่าหมีควาย เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนและสัตว์ป่าคุ้มครอง เมื่อทีมสัตวแพทย์จากจังหวัดพิษณุโลกเดินทางมาถึง การยิงยาสลบจึงเริ่มขึ้น แม้หมีควายจะตกใจและพยายามวิ่งหนีเข้าป่า แต่ฤทธิ์ของยาสลบก็ทำให้มันล้มลงบริเวณริมป่า เจ้าหน้าที่จึงรีบเข้าไปจัดการเคลื่อนย้ายเข้ากรงและนำไปตรวจร่างกายก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ – ห้วยใหญ่

กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ขอประชาชน หากพบเห็นสัตว์ป่าพลัดหลงออกมาจากป่า ขอความกรุณาอย่าทำร้าย เนื่องจากสัตว์เหล่านี้เพียงแค่ออกมาหาอาหารเท่านั้น โดยสามารถแจ้งสายด่วน 1362 หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ทันที
