รวบ 3 ผู้ต้องหา ครอบครองซากสัตว์ป่า-ปืน-ยาบ้ากว่า 100 เม็ด ใน อช.ตาดหมอก

รวบ 3 ผู้ต้องหา ครอบครองซากสัตว์ป่า-ปืน-ยาบ้ากว่า 100 เม็ด ใน อช.ตาดหมอก

View icon 211
วันที่ 16 เม.ย. 2568 | 18.50 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาดหมอก สนธิกำลังฝ่ายปกครอง รวบผู้ต้องหา 3 คน ครอบครองซากสัตว์ป่า, อาวุธปืน และยาบ้ากว่า 140 เม็ด ในอุทยานแห่งชาติตาดหมอก จ.เพชรบูรณ์

วันนี้ (16 เม.ย. 68) นายรณรัตน์ ศิริมากร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดหมอก เผยว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันเสาร์ (13 เม.ย. 68) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ปฏิบัติงานตามแผนป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายในเขตอุทยานฯ ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

โดยระหว่างปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดหมอก บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านน้ำเดื่อ หมู่ที่ 5 ต.ห้วยใหญ่ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ จึงได้เข้าโอบล้อมพื้นที่และเข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ พบผู้ต้องสงสัย 3 คน นั่งอยู่ในกระท่อมภายในสวนมะขาม ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตามมาตรา 64 แห่ง พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อตรวจสอบและตรวจค้น พบยาบ้าจำนวนหนึ่งในเบื้องต้น จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตำบลห้วยใหญ่เข้าร่วมตรวจสอบ

จากการตรวจค้นพบของกลางเป็นยาบ้า 142 เม็ด, ซากไก่ป่า 2 ซาก, ซากกระรอก 1 ซาก, ซากหมูป่ารมควัน 7 ชิ้น, อาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ (แบ็งค์กัน) ขนาด .380 มิลลิเมตร จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนลูกซองสั้น ขนาด 12 เกจ จำนวน 1 กระบอก

ทางเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายหลายบท จึงได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา และยึดของกลาง นำตัวส่งไปยังที่ว่าการอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ เพื่อบันทึกการตรวจยึด/จับกุม รวบรวมเอกสารหลักฐาน และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านโคก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่สั่งการให้เข้มงวดกวดขันการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มักพบการลักลอบเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในการกระทำผิดกฎหมาย